Nhật xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 1 số địa phương trước 31/5

(PLVN) - Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura ngày 10/5 cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại “nhiều trong số 34 tỉnh” không nằm trong số những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 trước ngày 31/5 - thời điểm lệnh tình trạng khẩn cấp hết hiệu lực.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, thông tin trên được Bộ trưởng Nishimura đưa ra trong một cuộc tranh luận trên đài truyền hình NHK.

“Dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nhiều trong số 34 tỉnh trừ những nơi đang áp dụng các cảnh báo cụ thể nhiều khả năng sẽ được công bố vì nhiều tỉnh đã không xuất hiện các ca nhiễm bệnh mới trong thời gian gần đây”, Bộ trưởng Nishimura cho hay.

Ông Nishimura - người chịu trách nhiệm về phản ứng tổng thể chống Covid-19 của chính phủ Nhật Bản - cho biết, xu hướng giảm số ca nhiễm mới hàng tuần và số ca mắc mới trên cơ sở bình quân đầu người sẽ nằm trong số các tiêu chí đánh giá cho việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Nhật Bản vào tuần trước đã gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đến cuối tháng 5 nhưng cho biết họ sẽ đánh giá lại tình hình tại một cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm phòng chống Covid-19 vào ngày 14/5 tới và có thể dỡ bỏ các biện pháp trước đó đối với một số tỉnh.

Trong số 47 tỉnh của Nhật Bản, chính phủ nước này đã xác định 13 tỉnh, bao gồm Tokyo và Osaka - nơi virus đã lây lan nhanh chóng – là các tỉnh được đặt dưới các cảnh báo cụ thể.

Theo Bộ trưởng Nishimura, một số trong số 13 tỉnh cũng có thể là một trong những khu vực được loại bỏ các biện pháp phong tỏa trước thời hạn.

Theo đài NHK, tính đến ngày 10/5, tại Nhật Bản đang có khoảng 15.777 ca nhiễm Covid-19 và 624 trường hợp tử vong, không tính các trường hợp trên một tàu du lịch đã được cách ly trước đây ở Yokohama.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm