Nhóm khủng bố Hasm - Nguy cơ của Ai Cập

(PLO) - Tuần báo The Arab Weekly số ra mới đây có bài viết nhận định rằng, Ai Cập đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng lớn từ nhóm khủng bố Hasm, lực lượng có liên hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo (BM) và được hình thành chỉ vài tháng sau khi nổ ra cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Muhammad Morsi hồi tháng 7/2013. 

Hiện trường vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe chở Phó Tổng công tố Ai Cập 
Zakareya El-Azmi mà nhóm Hasm lên tiếng nhận trách nhiệm

Hiện trường vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe chở Phó Tổng công tố Ai Cập Zakareya El-Azmi mà nhóm Hasm lên tiếng nhận trách nhiệm

Theo đó, việc tiêu diệt 8 tay súng thuộc nhóm khủng bố Hasm hồi cuối tháng 7/2017 tại tỉnh Fay­oum, thuộc miền Trung Ai Cập, là đợt tấn công mới nhất trong hàng loạt chiến dịch quân sự của giới chức Ai Cập nhằm loại bỏ tổ chức Anh em Hồi giáo vốn đã bị cấm hoạt động cũng như các nhóm chiến binh có liên hệ với tổ chức này. 

Tổ chức bí hiểm

Phong trào Hasm bao gồm một nhóm chiến binh bí hiểm xuất hiện vào tháng 1/2014, chỉ 6 tháng sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Muhammad Morsi của BM. Ai Cập hiện cũng đang chiến đấu chống lại nhánh chân rết của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thành trì tại Bán đảo Sinai. Tuy nhiên, Hasm có thể là mối đe dọa lớn hơn nhờ vào thanh thế trong lịch sử của BM ở Ai Cập.

Ông Fouad Allam, một tướng cảnh sát nghỉ hưu, nhận xét: “Một vấn đề khác là hầu hết các thành viên của Hasm đều không có hồ sơ hình sự. Đó là lý do tại sao việc theo dõi và bắt giữ chúng là điều không dễ dàng, ngay cả sau khi chúng tiến hành các hoạt động cực đoan”. 

Nhiều nhóm chiến binh đã nổi lên sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Morsi hồi tháng 7/2013. Một số nhóm được lập ra bởi những thành viên bất mãn của BM hoặc các đối tượng ủng hộ tổ chức này. Đây là những phần tử cực đoan, coi chính quyền hậu Morsi là những “kẻ làm cách mạng chớp nhoáng”. Hasm được cho là tổ chức kế thừa nhánh quân sự của BM, đã thực hiện các vụ tấn công ở Ai Cập, bao gồm cả những vụ ám sát. 

Ngoài việc sát hại nhiều sĩ quan cảnh sát và quân đội, Hasm đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ mưu sát bất thành cựu Giáo sĩ Ali Gomaa hồi tháng 8/2016 và Phó Tổng công tố Zakaria Abdel Aziz vào tháng 9/2016. Không giống như IS, lời tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ tấn công của Hasm là hiếm hoi và nhóm chiến binh này có vẻ muốn “hoạt động trong bóng tối” hơn. 

Hiện không có nhiều thông tin về việc Hasm lấy vũ khí và nguồn tài chính từ đâu cũng như nhóm này có bao nhiêu thành viên đang hoạt động tại Ai Cập. Tuy nhiên, từ các hoạt động mà chúng tuyên bố nhận trách nhiệm cho thấy một điều rõ ràng rằng các chiến binh Hasm được huấn luyện và được vũ trang đầy đủ. 

Mối đe dọa

Giới chức Ai Cập đã nắm bắt được thông tin cụ thể về Hasm vào tháng 9/2016 sau khi bắt giữ đối tượng Magdi Shalash, một thành viên của nhóm chiến binh cực đoan này. Shalash đã cung cấp thông tin có giá trị về các thủ lĩnh của Hasm, trong đó có Mohamed Kamal - kẻ cung cấp tài chính chủ chốt của Hasm. Đối tượng Kamal đã bị tiêu diệt tại một căn hộ của hắn ở khu vực Nam Cairo hôm 1/10/2016. Giới chức an ninh Ai Cập miêu tả vụ này như một đòn nặng nề giáng vào nhóm chiến binh Hasm. 

Các tài liệu thu giữ được tại căn hộ của Kamal đã cung cấp thông tin quan trọng về các kế hoạch hành động của Hasm, bao gồm một danh sách những đối tượng có quan hệ với nhóm này. Một tướng cảnh sát nghỉ hưu khác là Mamdouh al-Kid­wani chia sẻ: “Các tài liệu thu được tại căn hộ của Ka­mal đã quyết định tiến trình hành động của lực lượng cảnh sát chống lại Hasm trong những tháng tiếp theo. Những tài liệu này là một kho báu thực sự, giúp cảnh sát giải được câu hỏi khó về Hasm”. 

Hàng chục thành viên của Hasm, trong đó có các nhân vật chủ chốt, đã bị bắt giữ hoặc bị tiêu diệt trong các cuộc đấu súng với cảnh sát. Theo ông Kidawni, Hasm rất thành thạo các hoạt động tấn công, cho dù nhóm này đã bị suy yếu đi nhiều. Còn theo ông Al­lam, việc loại bỏ Hasm sẽ không có nghĩa là đặt dấu chấm hết đối với các nhóm bạo lực có liên hệ với BM ở Ai Cập.

Ông Allam nói thêm: “Những phần tử lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công bạo lực hiện sống bên ngoài Ai Cập và chúng có khả năng huy động nguồn tài chính lớn để tài trợ cho các hoạt động khủng bố bên trong lãnh thổ đất nước Kim tự tháp”. Nhiều thủ lĩnh của BM đã bay sang Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Sudan sau cuộc chính biến lật đổ ông Morsi sách đây 3 năm. Chính quyền Cairo đã truy tố vắng mặt một số trường hợp, nhưng nhìn chung giới chức Ai Cập không thể thành công trong việc dẫn độ về nước những đối tượng truy nã này.

Các chiến binh Hasm đã khai nhận rằng chúng nhận các khoản tài chính từ các thủ lĩnh BM ở Thổ Nhĩ Kỳ. Giới quan chức an ninh Ai Cập cũng cho biết, một số trong 8 phần tử của Hasm bị tiêu diệt hôm 23/7 đã được huấn luyện tại Sudan...

Cùng chuyên mục
Đọc thêm