Những hình ảnh hỗn loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ

(PLVN) - Người biểu tình ủng hộ ông Trump đã đụng độ với cảnh sát dẫn đến việc lực lượng chức năng đã phải phong tỏa toàn bộ tòa nhà Quốc hội, đồng thời cảnh báo có đe dọa an ninh bên trong tòa nhà.

Quốc hội Mỹ ngày 6/1 (giờ địa phương, tức rạng sáng ngày 7/1 giờ Việt Nam) đã tổ chức họp chung lưỡng viện nhằm kiểm phiếu đại cử tri và chính thức công bố ai được bầu làm Tổng thống và Phó Tổng thống nhiệm kỳ mới. Sự kiện này đã bị gián đoạn ngay khi bắt đầu vì hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump tìm cách vào Quốc hội để phản đối kết quả bầu cử. 

Ngay sau 5 phút của cuộc họp, 1 Hạ nghị sỹ và 1 Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã phản đối bằng văn bản kết quả ở bang Arizona buộc hai viện phải thảo luận riêng. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận ở cả hai viện đã liên tục bị gián đoạn khi hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump gây hỗn loạn và tìm cách vào bên trong tòa nhà quốc hội. Người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát và lực lượng chức năng đã phải phong tỏa toàn bộ tòa nhà Quốc hội đồng thời cảnh báo có đe dọa an ninh bên trong tòa nhà.

Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đều đã được sơ tán khỏi nhà Quốc hội.

Các phiên thảo luận riêng ở lưỡng viện cũng phải tạm ngừng trước khả năng người biểu tình tràn vào bên trong tòa nhà Quốc hội. Trước tình hình trên, Thị trưởng Đặc khu Washington Muriel Bowser đã ban hành lệnh giới nghiêm từ 18h tối ngày 6/1 tới 6h sáng ngày 7/1.

Những người ủng hộ Trump cố gắng vượt qua hàng rào cảnh sát. Ảnh AP / Julio Cortez
Khi Quốc hội chuẩn bị xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, hàng nghìn người đã tụ tập để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Donald Trump.
 Cảnh sát rút súng theo dõi khi những người biểu tình cố gắng đột nhập vào Phòng Hạ viện tại Điện Capitol ở Washington vào thứ Tư, ngày 6 tháng 1 năm 2021. Ảnh AP / J. Scott Applewhite 
Mọi người trú ẩn khi những người biểu tình cố gắng đột nhập vào Phòng của Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ. 
 Ảnh: AP
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump leo lên bức tường phía tây của Điện Capitol. 
 Ảnh: AP
 
 
 
 Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến để bảo đảm khu vực bên ngoài Điện Capitol.

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm