Những tiểu bang có thể quyết định cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ

(PLVN) - Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được quyết định bởi khoảng một chục bang có thể nghiêng về Tổng thống Donald Trump, của đảng Cộng hòa hoặc ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ.

Các bang này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc ứng cử viên có thể giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành chủ Nhà Trắng. Do sự gia tăng trong cuộc bỏ phiếu qua thư trong bối cảnh đại dịch COVID-19 - cũng như các quy định khác nhau của các bang về thời điểm có thể đếm phiếu bầu - kết quả cuối cùng của tất cả các bang dự kiến sẽ mất nhiều ngày để được tiết lộ.

Arizona

Số phiếu đại cử tri: 11

Người thắng: Joe Biden

Tất cả các lá phiếu phải đến khi kết thúc các cuộc bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử. Các lá phiếu có thể được quét và lập bảng bắt đầu từ 14 ngày trước Thứ Ba nhưng kết quả không được báo cáo cho đến sau khi các cuộc bỏ phiếu đóng cửa vào Ngày Bầu cử.

Georgia:

Số phiếu đại cử tri: 16

Kết thúc thăm dò, nghiêng về Đảng Cộng hòa.

Các thư ký phải nhận được các lá phiếu trước khi kết thúc các cuộc bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử. Các lá phiếu có thể được mở và quét khi nhận, nhưng chúng không thể được kiểm tra cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Các quan chức đã cảnh báo rằng việc kiểm phiếu của họ sẽ không được hoàn thành cho đến thứ Tư sau khi một  sự cố làm chậm quá trình xử lý phiếu bầu qua thư trong ít nhất hai giờ .

Pennsylvania

Số phiếu đại cử tri: 20

Các cuộc thăm dò đã kết thúc, nghiêng về đảng Dân chủ

Việc kiểm phiếu có thể bắt đầu lúc 7 giờ sáng trong Ngày Bầu cử 3/11. Tuần trước, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã công bố phán quyết của tòa án cấp cao nhất của bang Pennsylvania rằng các quan chức trong bang có thể chấp nhận các lá phiếu gửi qua thư 3 ngày sau cuộc bầu cử 3/11, miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử. Các quan chức bầu cử ở Philadelphia, quận lớn nhất của bang và là thành trì của đảng Dân chủ, cho biết họ dự kiến sẽ công bố kết quả từ nửa đêm đến 1 giờ sáng theo giờ EST (05:00 và 06:00 GMT) ngày 4/11.

Một điểm bầu cử ở Kentucky. 

Wisconsin

Số phiếu đại cử tri: 10

Các cuộc thăm dò đã kết thúc,  nghiêng về đảng Dân chủ

Các quan chức bầu cử của tiểu bang không được tính các lá phiếu gửi qua thư đến sau Ngày Bầu cử 3/11, theo phán quyết vào ngày 26/10 của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Các lá phiếu không thể được kiểm trước ngày bầu cử 3/11. Giám đốc Ban Bầu cử ở Quận Milwaukee, nơi đông dân nhất của bang, cho biết vào tối thứ Ba - 3/11 rằng cuộc kiểm phiếu của quận sẽ không được hoàn thành cho đến ít nhất 6 giờ sáng (theo giờ EST) vào thứ Tư - 4/11 do số lượng phiếu bầu vắng mặt nhận được.

Michigan

Số phiếu đại cử tri: 16

Các cuộc thăm dò đã kết thúc, nghiêng về đảng Dân chủ

Các lá phiếu hợp lệ phải đến văn phòng thư ký trước khi kết thúc các cuộc bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử. Một số khu vực đông dân trong bang, chẳng hạn như Detroit, đã bắt đầu phân loại các lá phiếu vắng mặt vào thứ Hai - 2/11. Các thư ký có thể bắt đầu quét và đếm các phiếu bầu vắng mặt lúc 7 giờ sáng Thứ Ba - 3/11. 

Bắc Carolina

Số phiếu đại cử tri: 15

Các cuộc thăm dò đã kết thúc, nghiêng về Đảng Cộng hòa.

Các lá phiếu vắng mặt có thể được quét trước nhiều tuần, nhưng không thể kiểm tra kết quả trước Ngày Bầu cử.  Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào tuần trước đã từ chối ngăn chặn kế hoạch kiểm đếm các lá phiếu của tiểu bang được đóng dấu bưu điện vào thứ Ba và đến vào ngày 12/11.

Nevada

Số phiếu đại cử tri: 6

Các cuộc thăm dò đã kết thúc, nghiêng về đảng Dân chủ

Các quan chức Nevada có thể bắt đầu quét và ghi lại các lá phiếu 14 ngày trước cuộc bầu cử, nhưng kết quả không được công bố cho đến đêm bầu cử. Các lá phiếu có dấu bưu điện trước Thứ Ba sẽ được tính là hợp pháp nếu chúng đến tay hội đồng trong vòng 7 ngày sau cuộc bầu cử.

Texas

Số phiếu đại cử tri: 38

Người chiến thắng: Trump

Cử tri Texas phải hội đủ điều kiện để bỏ phiếu qua đường bưu điện, ví dụ như trên 65 tuổi, bị bệnh hoặc khuyết tật, hoặc không có mặt trong hạt bỏ phiếu của họ trong thời gian bỏ phiếu sớm cho đến Ngày Bầu cử. Tất cả cử tri có thể bỏ phiếu sớm. Dân số của một quận được xác định khi các viên chức bầu cử có thể xử lý trước và đếm phiếu bầu qua thư. Nếu quận có hơn 100.000 người, các lá phiếu có thể được tính sau khi các cuộc bỏ phiếu đóng cửa vào ngày cuối cùng của cuộc bỏ phiếu trực tiếp sớm trong tiểu bang, đó là ngày 30/10. Các lá phiếu sẽ vẫn được tính nếu chúng được đóng dấu bưu điện trước Thứ Ba và được nhận được trước 5 giờ chiều Thứ Tư. Đối với quân nhân và cử tri ở nước ngoài, thời hạn đó được kéo dài cho đến khi kết thúc công việc vào ngày 9/11.

Iowa

Số phiếu đại cử tri: 6

Người chiến thắng: Trump

Các lá phiếu phải được nhận trước khi kết thúc các cuộc bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử hoặc vào trưa thứ Hai tuần sau nếu chúng được đóng dấu bưu điện vào ngày 2/11. Các quan chức bầu cử được phép bắt đầu mở phong bì bỏ phiếu vào thứ Bảy - 31/10 trước cuộc bầu cử và bắt đầu quét và lập bảng họ vào thứ Hai - 2/11.

Florida

Số phiếu đại cử tri: 29

Người chiến thắng: Trump

Các quan chức bầu cử có thể bắt đầu quét phiếu bầu từ hơn ba tuần trước Ngày Bầu cử, nhưng kết quả không thể được tạo cho đến khi các cuộc bỏ phiếu đóng cửa. Tất cả các lá phiếu phải được nhận trước khi kết thúc các cuộc bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử để được tính. Tuy nhiên, các lá phiếu bị gắn cờ vì lỗi chữ ký có thể được sửa chữa, cho đến 5 giờ chiều thứ Năm - 5/11.

Ohio

Số phiếu đại cử tri: 18

Người chiến thắng: Trump

Các lá phiếu có thể được quét, nhưng không được kiểm tra, sớm nhất là vào ngày 6/10. Các lá phiếu vắng mặt là lá phiếu đầu tiên được tính vào đêm bầu cử. Các lá phiếu qua thư hợp lệ phải được đóng dấu bưu điện trước Thứ Hai - 2/11 và nhận được sau 10 ngày kể từ ngày bầu cử 3/11.

New Hampshire

Số phiếu đại cử tri: 4

Người chiến thắng: Biden

Các quan chức bang New Hampshire cho biết tất cả các cử tri đều có thể bỏ phiếu vắng mặt nếu họ lo ngại về COVID-19 và các phiếu bầu phải được nhận trước 5 giờ chiều vào Ngày Bầu cử. Các lá phiếu có thể được xử lý trước ở một số khu vực bắt đầu từ ngày 29/10, nhưng không được tính cho đến khi các cuộc bỏ phiếu đóng cửa vào thứ Ba.

Minnesota

Số phiếu đại cử tri: 10

Người chiến thắng: Biden

Các lá phiếu phải được xử lý trước trong vòng 6 ngày kể từ ngày nhận được. Bắt đầu từ ngày 20/10, các lá phiếu có thể được mở và ghi lại, nhưng kết quả chỉ được lập bảng sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc vào Ngày Bầu cử. Một tòa phúc thẩm liên bang đã phán quyết vào tuần trước rằng kế hoạch của tiểu bang tính đếm cả các phiếu bầu vắng mặt nhận được sau Ngày Bầu cử là bất hợp pháp.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm