Những vụ vượt ngục ngoạn mục

(PLO) - “107 tù nhân tại nhà tù quận Malabang và nhà tù ở thành phố Marawi, Philippines đã được các thành viên của nhóm khủng bố Maute giải cứu”, đây là tuyên bố của sĩ quan Catalino Cuy thuộc Bộ Nội vụ Philippines. 

Nhà tù Buimo.

Nhà tù Buimo.

Theo ông Catalino Cuy, khoảng 50 tay súng thuộc nhóm khủng bố Maute đã tấn công vào 2 nhà tù kể trên hôm 23/5, tước vũ khí và trói 12 quản giáo, rồi phóng thích 107 tù nhân. Sau đó chúng đã đốt nhà tù và các tòa nhà khác ở Marawi. Tính đến nay đã có ít nhất 7 binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng cùng 33 người khác bị thương khi đấu súng với nhóm khủng bố Maute. 

Chánh thanh tra cảnh sát Edgard Arevalo cho biết, nhóm khủng bố Maute có liên quan với IS. Tổng thống Rodrigo Duterte đã ban hành thiết quân luật đối với Mindanao trong vòng 60 ngày sau khi xảy ra giao tranh giữa quân chính phủ với nhóm khủng bố Maute ở Marawi. Đồng thời tuyên bố, sẽ từ chức nếu không thể dẹp bỏ khủng bố khỏi đất nước.

Hơn 4 tháng trước (sáng 4/1), các tay súng có liên hệ với nhóm Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) đã tấn công nhà tù Kidapawan District trên đảo Mindanao, và giải thoát cho 132 tù nhân. Theo sỹ quan Peter Bungat, hơn 100 tay súng đã tấn công và xả súng vào lính gác, khiến 1 người chết, 1 người bị thương, tạo cơ hội cho 132 trong tổng số 1.511 tù nhân ở đây vượt ngục. 

Trước đó (15/5), giới truyền thông Papua New Guinea đưa tin, hơn 70 tội phạm nguy hiểm đã trốn khỏi nhà tù Buimo ở thành phố Lae. Theo cảnh sát địa phương, tù nhân đã đào tẩu khỏi nhà tù Buimo hôm 12 -5 và đây là cuộc vượt ngục lớn nhất trong 3 năm qua ở khu vực này. Và trong quá trình truy bắt, 17 tên đã bị bắn chết, 3 tên bị bắt và vẫn còn 57 tù nhân đang lẩn trốn.

Theo cảnh sát trưởng Anthony Wagambie, đa số tù nhân trốn thoát là những kẻ phạm tội nghiêm trọng và đang trong giai đoạn tạm giam chờ xét xử. Nhà chức trách cảnh báo, số tù nhân này đang đe dọa đến an ninh ở khu vực khi nhiều người trong số họ là tội phạm nghiêm trọng.

Các vụ vượt ngục tại nhà tù Buimo đã gióng hồi chuông về tình trạng quá tải trong các nhà tù ở Papua New Guinea. Theo hãng BBC, nhà tù ở Papua New Guinea thường quá tải, điều kiện giam giữ tồi tệ và tù nhân phải chờ khá lâu mới được xét xử. Nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới đã yêu cầu mở cuộc điều tra về thực trạng tại các trại giam ở nước này.

Các tay súng nhóm Maute đã xuất hiện tại TP Marawi, Philippines.

Cùng ngày 12/5, 22 tù nhân (thành viên của nhóm tội phạm khét tiếng Barrio 18), đã trốn khỏi nhà tù Marco Aurelio Soto ở Honduras. Đây là cuộc vượt ngục lớn nhất ở Honduras trong vòng 1 thập kỷ qua. Nhà tù Marco Aurelio Soto giam giữ khoảng 5.000 tù nhân và vụ vượt ngục diễn ra trong bối cảnh Chính phủ đang chuyển những tên tội phạm nguy hiểm tới những nhà tù mới được xây dựng xong có hệ thống an ninh tối tân hơn, nhằm ngăn chặn các vụ bắt cóc, tống tiền, giết người, buôn bán ma túy…

Khoảng 750 tội phạm nguy hiểm đã được chuyển từ Marco Aurelio Soto tới nhà tù El Pozo, trong đó có 600 thành viên thuộc 2 băng nhóm nguy hiểm nhất Honduras là Barrio 18 và MS-13. Giám thị và nhiều nhân viên của nhà tù Marco Aurelio Soto đã bị đình chỉ công tác.

Theo Giám đốc Quản lý trại giam Quốc gia Honduras Rosa Gudiel, những kẻ vượt ngục nằm trong danh sách đối tượng phạm tội được chuyển tới La Tolva, một nhà tù có độ an ninh cao nhất ở Honduras. 

Hơn 2 tháng trước (25/3), giới chức Mexico cho biết, một đám cháy lớn đã bùng phát tại nhà tù Ciudad Victoria (tối 24/3) sau khi các tù nhân có hành động phản đối và châm lửa đốt, khiến 3 tù nhân chết và 1 người bị thương.

Vụ việc diễn ra chỉ sau khi 29 tù nhân vượt ngục thông qua một đường hầm hôm 22-3. Người phát ngôn an ninh của bang Tamaulipas Luis Alberto Rodriguez cho biết, các tù nhân vượt ngục đã chạy đến thành phố Ciudad Victoria, thủ phủ của bang này. Và cảnh sát đã bắt được 12 tên. Đây là vụ vượt ngục nghiêm trọng mới nhất tại Mexico.

Và vụ vượt ngục kể trên diễn ra sau khi 5 thành viên thuộc băng đảng Sinaloa tẩu thoát khỏi một nhà tù khác ở Tây Bắc Mexico. Trong số 5 tên này có Juan Jose "El Negro" Esparragoza, con trai của một trong những trùm ma túy khét tiếng sáng lập băng đảng Sinaloa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm