Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Rutte cho biết ông đã đệ đơn từ chức của nội các lên Nhà Vua Willem-Alexander. Tuy nhiên, nội các sẽ tiếp tục phụ trách các hoạt động chống dịch COVID-19 cho đến khi một cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 17/3 tới.

Chính phủ của Thủ tướng Rutte đã quyết định từ chức sau khi quốc hội công bố một báo cáo điều tra cho thấy các cơ quan thuế đã cáo buộc sai về tội gian lận lợi ích trẻ em, khiến nhiều người phải đối mặt với nguy cơ phá sản. 

Nhận sai lầm của Chính phủ, Thủ tướng Rutte nói trong một cuộc họp báo: “Trách nhiệm chính trị về vụ bê bối thuộc về nội các hiện tại, họ đã quyết định chung rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc từ chức. Không bao giờ được phép tiếp tục sai lầm khủng khiếp như vậy nữa.”

Có tới 26.000 phụ huynh đã bị cơ quan thuế Hà Lan buộc tội gian lận trong việc đòi tiền trợ cấp cho con trong vài năm kể từ năm 2012, với khoảng 10.000 gia đình buộc phải trả lại hàng chục nghìn euro, trong một số trường hợp dẫn đến thất nghiệp, phá sản và ly hôn.

Cơ quan thuế năm ngoái thừa nhận rằng ít nhất 11.000 người đã được chọn để giám sát đặc biệt vì nguồn gốc dân tộc hoặc hai quốc tịch của họ, làm dấy lên những cáo buộc lâu dài về phân biệt chủng tộc có hệ thống ở Hà Lan.

Chính phủ đã xin lỗi về phương pháp của cơ quan thuế và dành hơn 500 triệu euro (450 triệu bảng Anh) bồi thường, với mức khoảng 30.000 euro cho mỗi gia đình.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm