Nữ nhà báo xinh đẹp làm nên lịch sử tại Saudi Arabia

Một nữ nhà báo xinh đẹp đã “làm nên lịch sử” vào ngày 20/9 khi trở thành nữ MC đầu tiên trên bản tin thời sự của kênh truyền hình nhà nước Saudi Arabia.

Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin sau khi cô Weam Al Dakheel cùng dẫn chương trình thời sự phát sóng vào 9 giờ 30 phút với một đồng nghiệp nam trên kênh Al Saudiya, nữ phát thanh viên này đã nhận được vô số lời khen trên mạng xã hội.

Nhiều người sử dụng mạng xã hội Twitter cho rằng sự xuất hiện của cô Weam Al Dakheel là dấu mốc quan trọng tại Saudi Arabia.

Hiện tại Bộ Văn hóa và Thông tin Saudi Arabia là cơ quan quản lý trực tiếp kênh truyền hình Al Saudiya.

Cô Al Dakheel từng công tác tại chi nhánh Arab của kênh CNBC (Mỹ) và là người dẫn chương trình của kênh Al-Arab News tại Bahrain.

Cho đến năm 2018 này, trên bản tin thời sự của kênh truyền hình nhà nước Saudi Arabia mới xuất hiện người dẫn chương trình nữ đầu tiên bởi đây là một trong những kết quả đề án “Tầm nhìn 2030” của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Mục tiêu “Tầm nhìn 2030” của Thái tử Mohammed bin Salman là hiện đại hoá Saudi Arabia, chuẩn bị cho thời kỳ “hậu dầu mỏ” của quốc gia này.

Do vậy, phụ nữ Saudi Arabia đã được phép lái xe, đến sân vận động xem bóng đá hoặc làm những công việc trước đây chỉ dành cho nam giới. Saudi Arabia là quốc gia áp dụng rất nghiêm ngặt Luật Hồi giáo Sharia, do đó nhưng thay đổi như thế thật sự là một bước ngoặt.

Thái tử Mohammed bin Salman kỳ vọng có thể tăng lực lượng lao động nữ chiếm 1/3 tổng số người lao động tại Saudi Arabia trong thập niên tới. Hiện tại nữ giới chiếm 22% trong lực lượng lao động Saudi Arabia.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm