Nước Mỹ bước vào cuộc bầu cử quan trọng

(PLO) - Sáng nay (6/11), cử tri trên toàn nước Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ để bầu lại 35 ghế trên tổng số 100 ghế tại thượng viện và toàn bộ 435 ghế tại hạ viện.

Ông Trump vận động cho đảng Cộng hòa hôm 4/11

Ông Trump vận động cho đảng Cộng hòa hôm 4/11

Theo AFP, tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay, cùng với việc bầu lại toàn bộ 435 thành viên của hạ viện và 35 thành viên của thượng viện, cử tri Mỹ cũng sẽ đi bỏ phiếu khoảng 6.000 thành viên trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc và 36 thống đốc bang.

Cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ có ý nghĩa quan trọng bởi nó thường được xem như cuộc trưng cầu ý dân về thành tích trong 2 năm cầm quyền trước đó của Tổng thống đương nhiệm, gợi mở về khả năng tiếp tục đắc cử nếu lại tái ứng cử tại cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo đó. Ngoài ra, việc các đảng nắm được quyền kiểm soát tại Quốc hội Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng các quyết sách mà các đảng đưa ra được thông qua. 

Do vậy, mục tiêu của Đảng Cộng hòa và Tổng thống của đảng Donald Trump tại cuộc bầu cử này là bảo vệ được đa số trong cả hạ viện và thượng viện mà đảng này đã giành được tại cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 11/2016. Bởi, nếu mất đi thế đa số, khả năng tái đắc cử và việc những quyết sách do ông Trump đưa ra được thông qua tại Quốc hội Mỹ sẽ trở nên khó khăn hơn. Mục tiêu của đảng Dân chủ cũng tương tự và hướng tới việc tạo cơ hội để ứng viên của đảng giành chiến thắng tại cuộc bầu cử năm 2020.

Trước “giờ G”, cả ông Trump và các đối thủ của đảng Dân chủ đã tăng tốc vận động tranh cử. Đảng Cộng hòa trong những ngày cuối của chiến dịch vận động đã tập trung nêu bật những thành tựu về kinh tế và việc làm kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền trong khi đảng Dân chủ tập trung vào 3 chủ đề chính là cắt giảm chi phí y tế, tăng lương và chống tham nhũng theo khẩu hiệu vì người dân. Tối 4/11, Tổng thống Mỹ Trump đã tham gia vận động cho ứng viên đảng Cộng hòa vào ghế thống đốc ở thành phố Macon, bang Georgia – một trong những địa phương được cho là sẽ cạnh tranh gắt gao nhất. 

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama – nhân vật nổi tiếng nhất của đảng Dân chủ hiện nay – cũng đã tái xuất vận động cho đảng Dân chủ. Trong phát biểu của mình, ông Obama đã chỉ trích ông Trump và đảng Cộng hòa về những chính sách mà ông cho là gây chia rẽ. Cựu Tổng thống Mỹ cũng đã chỉ trích người kế nhiệm về việc tìm cách bãi bỏ chính sách chăm sóc sức khỏe mang dấu ấn của ông, đồng thời tuyên bố ủng hộ sự bảo vệ của luật pháp cho các quyền lợi của người dân.

Theo các nhà quan sát, có một “quy luật” thường xảy ra ở bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ là đảng của Tổng thống đang ở nhiệm kỳ đầu tiên thường có xu hướng bị mất ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ đầu tiên. Một cuộc thăm dò do các hãng tin Washington Post-ABC News công bố hôm 4/11 cho thấy đảng Dân chủ có thể có được lợi thế trong cuộc bầu cử Hạ viện. 

Cuộc thăm dò do các tờ NBC và The Wall Street Journal thực hiện cũng cho thấy đảng Dân chủ đang có lợi thế hơn 7 điểm so với đảng Cộng hòa ở viện này. Song, cũng không loại trừ khả năng đảng Cộng hòa sẽ tạo được bất ngờ nhờ những đánh giá tích cực về sự phát triển của nền kinh tế Mỹ và sự tập trung mạnh mẽ vào an ninh biên giới của ông Trump. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm