Nước Mỹ tạm thời thoát nguy cơ vỡ nợ

(PLO) -  Vào phút chót, các lãnh đạo của cả hai đảng tại Thượng viện đã đạt được một thoả thuận nhằm mở cửa lại chính phủ vốn đã đóng cửa từ hôm 1/10 và tránh việc Mỹ bị tuyên bố vỡ nợ.

Nước Mỹ tạm thời thoát nguy cơ vỡ nợ

Rạng sáng ngày 17/10/2013 theo giờ Việt Nam, Mỹ đã công bố thoả thuận mới nhất giữa phe Dân Chủ và  Cộng hoà về việc cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ liên bang hoạt động tới ngày 15/1/2014 đồng thời nâng trần nợ công của Mỹ để đảm bảo nước Mỹ không bị tuyên bố vỡ nợ sớm hơn ngày 07/02/2014.
Thoả thuận này được coi như một thắng lợi tạm thời của phe Dân Chủ vì hầu như không nhắc tới yêu cầu của phe Cộng hòa là tạm hoãn chương trình bảo hiểm y tế cộng đồng cho người nghèo của Tổng thống Obama – còn có tên gọi là ObamaCare.
Thoả thuận của Thượng viện chỉ sửa đổi một số thủ tục xác định thu nhập của những người xin tham gia chương trình này. Phe Cộng hoà cũng rút lại đòi hỏi bãi bỏ thuế đánh lên các thiết bị y tế đề lấy tiền cho chương trình ObamaCare.  
Sau khi thoả thuận này được hai viện Quốc hội Mỹ thông qua, Tổng thống Mỹ Barak Obama sẽ ký ban hành luật cho phép các nhân viên chính phủ quay trở lại làm việc, các dịch vụ công sẽ hoạt động như cũ … Chủ tịch Hạ viện John Boehner cho biết Hạ Viện không phản đối kế hoạch của Thượng Viện và như vậy chắc chắn là Quốc hội Mỹ sẽ tán đồng thỏa thuận này.
Như vậy tạm thời, cuộc khủng hoảng chính trị tại Mỹ đã lắng diụ, tuy nhiên nước Mỹ vẫn có thể đối mặt với một lần đóng cửa chính phủ nữa diễn ra vào đầu năm 2014 nếu hai đảng Dân chủ và Cộng hoà, từ nay cho tới đó vẫn chưa tìm được giải pháp cho vấn đề nợ công đang đè nặng nước Mỹ.
Giới hạn nợ công hiện tại của Mỹ là 16.699 tỷ USD. Hai phần ba số nợ của Mỹ thuộc về các cá nhân và tổ chức trong nước. Chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ là Trung Quốc và Nhật Bản khi nắm giữ tổng cộng gần 2.500 tỷ USD trái phiếu Chính phủ. Kể từ năm 1940, các nhà làm luật Mỹ đã phải nâng trần 79 lần thường chỉ nâng lên một lượng rất nhỏ.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm