Nước nghèo châu Phi hủy dự án sân bay của Trung Quốc vì quá tốn

(PLO) - Sierra Leone vừa tuyên bố hủy dự án xây dựng một sân bay trị giá 400 triệu USD do Trung Quốc thực hiện với lý do việc xây dựng là quá tốn kém.

Cựu Tổng thống Sierra Leone Koroma và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Cựu Tổng thống Sierra Leone Koroma và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

AFP dẫn tuyên bố của Bộ giao thông vận tải Sierra Leone cho biết, sau khi xem xét và thẩm định một cách nghiêm túc, Chính phủ nước này xác định việc triển khai sáng kiến xây dựng Sân bay quốc tế Mamamah là không kinh tế.

Do đó, tất cả các hợp đồng triển khai trong khuôn khổ dự án này đã bị hủy bỏ từ ngày 10/10.

Việc xây dựng sân bay nói trên được thực hiện theo một thỏa thuận vay nợ do cựu Tổng thống Sierra Leone Ernest Bai Koroma ký kết với Trung Quốc. 

Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau đó, tại cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 3 vừa qua, đảng của ông Koroma đã thất bại.

Người kế nhiệm của ông này là Tổng thống Julius Maada Bio đã cam kết dừng việc xây dựng vì cho rằng các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc không có hiệu quả về kinh tế với nước này. 

Quyết định của Sierra Leone được đưa ra trong bối cảnh Pakistan và Malaysia thời gian gần đây cũng đã trì hoãn hoặc hủy bỏ các dự án xây dựng các cơ sở hạ tầng quy mô lớn hợp tác với Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Sierra Leone là nước châu Phi đầu tiên tuyên bố hủy bỏ một thỏa thuận lớn được Bắc Kinh đầu tư. 

Hồi tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết đầu tư tiếp 60 tỉ USD cho châu Phi. Tại hội nghị ở Bắc Kinh, lãnh đạo Trung Quốc và các nước châu Phi cũng đã bác bỏ lo ngại các khoản đầu tư của Trung Quốc ở Lục địa đen có thể dẫn tới việc nợ nần.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm