Ông Biden duyệt bán lô vũ khí hơn 23 tỷ USD cho UAE

(PLVN) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thông báo với quốc hội rằng họ đang xúc tiến gói bán vũ khí cho Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất với trị giá trên 23 tỷ USD. Trong đó có các máy bay F-35 tiên tiến, máy bay không người lái có vũ trang và các thiết bị khác, theo Reuters đưa tin hôm 14/4.

Máy bay F-35 lightning II.

Máy bay F-35 lightning II.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền ông Joe Biden sẽ tiếp tục việc bán vũ khí cho UAE "ngay cả khi chúng tôi tiếp tục xem xét các chi tiết và tham vấn với các quan chức UAE" về việc sử dụng vũ khí.

Chính quyền Tổng thống Biden trước đó đã dừng các thỏa thuận đã được đồng ý bởi người tiền nhiệm Donald Trump để xem xét lại.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump nêu trước Quốc hội vào tháng 11 năm ngoái rằng, Mỹ chấp thuận bán vũ khí cho UAE như một thỏa thuận phụ của Hiệp định Abraham. Hiệp định Abraham là thỏa thuận do Mỹ làm trung gian vào tháng 9, trong đó UAE đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel.

Trong những tháng cuối cùng của chính quyền ông Trump, Israel đã đạt được các thỏa thuận với UAE, Bahrain, Sudan và Morocco theo hiệp định này.

Thương vụ vũ khí trị giá 23,37 tỷ USD cho UAE - gồm các sản phẩm của General Atomics, Lockheed Martin Corp và Raytheon Technologies Corp, bao gồm 50 tiêm kích tàng hình F-35, 18 máy bay không người lái (UAV) vũ trang MQ-9B, cùng tên lửa không đối không và không đối đất.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói trên cho hay nếu thỏa thuận được thực hiện, Mỹ sẽ giao hàng cho UAE sau năm 2025.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm