Ông Biden gọi những kẻ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội là “khủng bố”

(PLVN) - Tổng thống đắc cử Joe Biden lên án những người ủng hộ Donald Trump đã xông vào Điện Capitol – tòa nhà quốc hội Mỹ - hôm 6/1 là "khủng bố", gọi đó là "một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử của quốc gia chúng ta".

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu ngày 7/1/2021.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu ngày 7/1/2021.

“Họ không phải là những người biểu tình - không dám gọi họ là những người biểu tình”, ông Biden nói trong bài phát biểu từ Wilmington, Delaware, hôm 7/1. “Họ là một đám đông náo loạn, những người theo chủ nghĩa trào lưu, những kẻ khủng bố trong nước."

Ông Biden phát biểu vài giờ sau khi Quốc hội chính thức xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 - một nghi thức bắt buộc theo Hiến pháp đã bị những kẻ bạo loạn gây rối, tờ Guardian cho biết.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden đã đổ lỗi cho Trump vì đã kích động bạo lực, rằng “đã tấn công toàn diện vào các thể chế của nền dân chủ."

Trong nhiều giờ, những người trung thành với ông Trump đã đi lang thang trong các sảnh của Quốc hội khi lực lượng thực thi pháp luật nỗ lực kiểm soát tình hình. Một số vẫy cờ Trump, cờ Liên minh. Họ đã phá vỡ cửa sổ và giẫm đạp các phòng làm việc.

Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận gì về những chỉ trích của ông Biden, theo tờ Wall Street Journal.

Luật liên bang Mỹ quy định khủng bố trong nước là những hành động bất hợp pháp và nguy hiểm nhằm cưỡng bức người dân hoặc ảnh hưởng đến chính phủ. Hành vi này có thể bị buộc tội ở một số bang nhưng không có khung hình phạt chung của liên bang.

Trước đó, một số thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence và nội các viện dẫn một điều trong Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump. Ông Pence cũng đã lên tiếng phản đối lời kêu gọi này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm