Ông Biden nhầm họ của ông Putin khi phát biểu về Nga

(PLVN) - Trong bài phát biểu quan trọng về Nga, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã một vài lần nói nhầm từ “leo thang” và “tiêm chủng”, thậm chí còn phát âm sai họ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Khi nhắc đến Tổng thống Nga, ông Biden đã phát âm họ của ông Putin thành từ gì đó nghe như "Tổng thống Clutin", mặc dù sau đó ông lập tức sửa lại ngay.

Trước đó, ông Biden còn nói nhầm từ “tiêm chủng” vaccine thành “leo thang” vaccine.

Lần nhầm lẫn này không phải là lần nói nhịu đầu tiên trong các bài phát biểu của tân Tổng thống Mỹ. Trước đó, ông Joe Biden đã nhầm lẫn về số người chết do căn bệnh truyền nhiễm mới, rồi có lần vì một lý do nào đó đã đọc thành tiếng cả từ "hết trích dẫn" từ màn hình hiển thị văn bản từ xa, nhầm lẫn vợ và em gái, quên cả lời văn trong Hiến pháp Hoa Kỳ…

Ông Biden còn hai lần gọi ông Donald Trump là George khi nhầm ông Trump với ông George W. Bush.

Trong bài phát biểu về Nga vào rạng sáng ngày 16/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đánh giá triển vọng quan hệ giữa Washington và Moscow.

Ông nhắc về cuộc điện đàm hồi đầu tuần với Tổng thống Nga Vladimir Putin và lưu ý rằng cuộc giao tiếp đã là “cởi mở và tôn trọng”. “Chúng tôi đại diện cho hai siêu cường gánh vác trách nhiệm to lớn đối với sự ổn định toàn cầu. Tổng thống Putin và tôi - chúng tôi có trách nhiệm quan trọng là giữ cho quan hệ này trong trạng thái làm việc”, ông nói.

Biden cho biết một ngày trước đó ông đã ra lệnh áp đặt những biện pháp trừng phạt mới chống Nga “vì can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ”. “Lẽ ra đã có thể tiến xa hơn trong hành động phản kháng, tuy nhiên, tôi đã chọn mẫu hành động khác và ưa động thái đáp trả tỷ lệ thuận với thiệt hại”, ông cho hay.

Ông Biden cũng ghi nhận tầm quan trọng của việc giao lưu cá nhân với Tổng thống Nga, cho rằng điều này có thể giúp cải thiện quan hệ Nga-Mỹ.

“Trong tương quan đó, tôi đã đề xuất với Vladimir Putin là sẽ gặp gỡ trực tiếp vào mùa hè này ở nơi nào đó thuộc châu Âu. Tại hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi sẽ có dịp thảo luận về cả loạt vấn đề đang đặt ra trước các quốc gia chúng ta. Các nhóm của chúng tôi hiện đang thảo luận về khả năng này. Và trên cơ sở kết quả của hội nghị thượng đỉnh đó, tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ và Nga có thể bắt đầu cuộc đối thoại về ổn định chiến lược”, Tổng thống Biden nói.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm