Ông Joe Biden phá mọi kỷ lục về số phiếu bầu tổng thống Mỹ

(PLVN) -Ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Joe Biden - người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử - đang đạt mức kỷ lục về số phiếu bầu phổ thông với gần 80 triệu phiếu dù việc kiểm phiếu vẫn đang còn được tiếp tục.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: DSJ.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: DSJ.

Theo hãng AP, ông Joe Biden lập kỷ lục về số phiếu bầu cao nhất cho một ứng cử viên tổng thống chiến thắng, và Tổng thống Donald Trump cũng đã ghi dấu ấn về số phiếu bầu nhiều nhất cho một ứng cử viên thua cuộc. 

Với hơn 155 triệu phiếu bầu đã được tính, trong khi California và New York vẫn đang tiếp tục kiểm, tỉ lệ cử tri đi bầu là 65% trong tổng số cử tri đủ điều kiện, cao nhất kể từ năm 1908, theo dữ liệu từ AP và Dự án Bầu cử Mỹ.

Việc ông Joe Biden tăng số phiếu phổ thông và dẫn trước gần 6 triệu phiếu diễn ra khi ông Donald Trump đang tiến hành cuộc chiến pháp lý với cáo buộc cuộc bầu cử gian lận.

Theo dự đoán của AP, ông Joe Biden hiện có 290 phiếu đại cử tri, còn ông Donald Trump giành được 232 phiếu. Số phiếu đại cử tri của ông Biden hiện không bao gồm ở bang Georgia, nơi mà ông Biden dẫn trước ông Trump 0,3 điểm phần trăm khi các quan chức vẫn đang tiến hành kiểm phiếu.

AP chưa công bố ai chiến thắng ở Georgia, nhưng nếu ông Biden thắng ông sẽ có 306 phiếu đại cử tri, bằng đúng số phiếu mà ông Donald Trump có được trong cuộc bầu cử tổng thống 2016. Hồi đó, ông Donald Trump gọi đây là một “trận lở đất”.

Ông Donald Trump đã ấn định chiến thắng đó với 77.000 phiếu bầu trên ba bang chiến trường, trong khi chênh lệch của ông Joe Biden hẹp hơn một chút với khoảng 45.000 phiếu bầu ở Arizona, Georgia và Wisconsin.

Tuy nhiên, chiến thắng đó vẫn mang tính quyết định bởi các tiêu chuẩn luật bầu cử - Rick Hasen, Giáo sư tại Đại học Irvine và là một chuyên gia về bỏ phiếu, lưu ý.

Mặc dù chênh lệch phiếu bầu của ông Biden ở các bang như Arizona và Wisconsin có vẻ nhỏ - từ 12.000 đến 20.000 phiếu bầu - những cuộc đua đó chưa đủ để được coi là có khả năng đảo ngược bằng cách kiện tụng hoặc kiểm phiếu lại. Việc kiểm phiếu lại thường thay đổi tổng số phiếu bầu chỉ vài trăm. Năm 2000, cuộc kiểm phiếu lại ở Florida đã đảo ngược chiến thắng cho ông George Bush chỉ với chênh lệch 537 phiếu bầu.

Timothy Naftali - một nhà sử học chuyên về các đời tổng thống tại Đại học New York - đã so sánh tỉ lệ phiếu phổ thông vẫn đang tăng lên của ông Joe Biden và chênh lệch phiếu đại cử tri với tỉ lệ của các tổng thống chiến thắng kể từ năm 1960.

Ông Naftali phát hiện rằng, chiến thắng của ông Joe Biden đứng ở mức giữa - thấp hơn những chiến thắng “lở đất” năm 2008 của ông Barack Obama hoặc cuộc tái đắc cử năm 1984 của ông Ronald Reagan, nhưng lớn hơn là chiến thắng năm 2016 của ông Donald Trump hoặc một trong hai chiến thắng của ông George W. Bush.

Tương tự gần nhất là cuộc tái đắc cử của ông Barack Obama, mà ông đã thắng với tỷ lệ gần như ngang bằng với ông Biden bây giờ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm