Ông Miguel Diaz-Canel Bermudez được bầu làm Chủ tịch Cuba

Ngày 19/4 (tối 19/4 theo giờ Hà Nội), tại phiên họp họp toàn thể Quốc hội Cuba khóa IX, ông Miguel Diaz-Canel Bermudez đã được bầu vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba trong nhiệm kỳ tới.

Các hãng tin Reuters, AP, CNBC đưa tin ông Miguel Diaz-Canel Bermudez đã được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba với 603/604 phiếu bầu, tương đương 99,86% số phiếu bầu.

Với kết quả này, ông Miguel Diaz-Canel Bermudez là người kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro lãnh đạo đất nước Cuba, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của Cách mạng Cuba và tiến trình cập nhật mô hình kinh tế đã đề ra. 

Ông Miguel Diaz-Canel Bermudez sẽ kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro lãnh đạo Cuba. Ảnh: Debate

Ông Miguel Diaz-Canel Bermudez, 57 tuổi, hiện là Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Cuba. Ông từng giữ chức Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, và trước đó từng giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy tại các tỉnh Villa Clara và Holguin. Ông đã từng kinh qua vị trí Bộ trưởng Bộ Đại học từ năm 2009 đến năm 2012.

Ngoài ra, Quốc hội Cuba cũng đã bỏ phiếu nhất trí với các đề cử khác của Hội đồng Nhà nước do Ủy ban đề cử quốc gia đưa ra trước đó, gồm ông Salvador Valdes Mesa, 72 tuổi, giữ chức Phó Chủ tịch thứ nhất và 5 Phó Chủ tịch là Ramiro Valdes Menendez, Roberto Tomas Morales Ojeda, Gladys Maria Bejerano Portela, Ines Maria Capman và Beatriz Jhonson.

Trước đó, Quốc hội khóa IX của Cuba đã bầu lại ông Esteban Lazo Hernandez giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội, và các đồng chí Ana Maria Mari Machado và Miriam Brito tiếp tục giữ các chức vụ tương ứng Phó Chủ tịch và Thư ký Quốc hội.

Kỳ họp Quốc hội Cuba diễn ra trong 2 ngày tại Cung Hội nghị tại thủ đô La Habana, trong đó 605 đại biểu quốc hội mới được lựa chọn vào ngày 11/3 vừa qua  tuyên thệ và các đại biểu trên tiến hành bỏ phiếu lựa chọn 31 thành viên của Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch nước và các Phó chủ tịch.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
“Soi” sở thích đồng hồ của ông Donald Trump và ông Joe Biden

“Soi” sở thích đồng hồ của ông Donald Trump và ông Joe Biden

(PLVN) -  Sở thích về đồng hồ của hai người đàn ông được quan tâm nhất nước Mỹ hiện nay khác biệt như quan điểm chính trị của họ: Trong khi bộ sưu tập của tổng thống Mỹ Donald Trump có các tác phẩm kinh điển của Patek Philippe và Vacheron Constantin, thì ứng cử viên Joe Biden  chọn chiếc Omega yêu thích của James Bond và “đồng hồ của tổng thống” Vulcain Cricket.
Đọc thêm