Ông Trump đã phê chuẩn lệnh tấn công Iran?

Audio PLVN
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới phê chuẩn việc tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran trong ngày 21/6 để trả đũa vụ Iran bắn rơi một máy bay trinh sát không người lái trị giá 130 triệu USD của nước này. Tuy nhiên, quyết định phát động cuộc tấn công sau đó đã được rút lại.

Máy bay không người lái Global Hawk vừa bị Iran bắn hạ.

Máy bay không người lái Global Hawk vừa bị Iran bắn hạ.

Theo nguồn tin của New York Times – được cho là các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ có tham gia vào việc tranh luận hoặc được thông báo về tình hình - ông Trump ban đầu đã phê chuẩn việc tấn công vào một số mục tiêu như radar và các bệ phóng tên lửa của Iran.

Theo kế hoạch ban đầu, việc tấn công sẽ được tiến hành vào rạng sáng 21/6 để giảm thiểu rủi ro cho quân đội Iran hoặc dân thường.

Để thực hiện kế hoạch, các máy bay của Mỹ đã được điều động ở trên không và tàu chiến đã vào vị trí. Song, đã không có tên lửa nào được bắn đi khi lệnh phát động tấn công được rút lại.

New York Times cho biết, việc đột ngột đảo ngược quyết định như vậy đã ngăn chặn hành động quân sự thứ 3 của ông Trump chống lại các mục tiêu ở Trung Đông. Trước đó, ông Trump đã ra lệnh tấn công 2 lần nhằm vào các mục tiêu ở Syria, bao gồm các năm 2017 và 2018.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu kế hoạch phát động tấn công nhằm vào Iran có được tiếp tục hay không. Cũng chưa rõ việc hủy bỏ việc tấn công Iran có phải là do ông Trump thay đổi suy nghĩ hay những quan ngại của chính quyền về hậu cần hay chiến lược hay không.

Trong một diễn biến có liên quan, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) tối 20/6 đã ban hành lệnh cấm khẩn cấp đối với các hãng hàng không nước này bay qua khu vực không phận do Tehran kiểm soát trên Eo biển Hormuz và Vịnh Oman.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng sau khi Tehran ngày 20/6 tuyên bố đã bắn rơi máy bay trinh sát không người lái của Mỹ với cáo buộc máy bay này xâm nhập không phận Iran.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm