Ông Trump đề xuất cải cách hệ thống nhập cư của Mỹ

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/5 đã đề xuất cải tổ hệ thống các quy định về nhập cư của Mỹ theo hướng ưu tiên cho những người trẻ, nói tiếng Anh thay vì những người có quan hệ gia đình với công dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Reuters, trong một bài phát biểu trước các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa và các thành viên Nội các tại Nhà Trắng, ông Trump cho rằng, hiện nay, khoảng 2/3 trong tổng số 1,1 triệu người được phép di dân đến Mỹ hàng năm được cấp quy chế thường trú nhân, tức thẻ xanh, là dựa trên quan hệ gia đình.

Tổng thống Mỹ đề xuất giữ ổn định con số tổng đó nhưng chuyển sang hệ thống di trú dựa trên thành tích, tương tự như hệ thống đang được Canada áp dụng thay vì áp dụng như quy định hiện nay. Theo Tổng thống Mỹ, kế hoạch của ông sẽ dẫn đến việc 57% số thẻ xanh được cấp là dựa trên việc làm và trình độ. 

Đề xuất vừa được ông Trump công bố cũng bao gồm quy định những người nhập cư bắt buộc phải biết tiếng Anh và vượt qua được kỳ sát hạch về quyền và nghĩa vụ công dân trước khi được cấp quyền cư trú.

Theo Tổng thống Mỹ, điều này sẽ giúp Mỹ bắt kịp với những nước khác và nâng cao tính cạnh tranh trên toàn cầu. Bản kế hoạch của ông Trump còn đề xuất tăng cường an ninh ở biên giới nhằm ngăn những người vượt biên trái phép, đồng thời kêu gọi thay đổi thủ tục pháp lý nhằm giảm số người Trung Mỹ tìm cách tị nạn vào Mỹ.

Cùng với đó, ông Trump tuyên bố sẽ chấm dứt một hệ thống xổ số được sử dụng để những người nộp đơn từ các quốc gia có tỷ lệ nhập cư thấp có cơ hội chuyển đến Mỹ. “Các công ty đang chuyển văn phòng sang các quốc gia khác vì các quy tắc nhập cư của chúng ta ngăn cản họ giữ lại những người có tay nghề cao và thậm chí là những người hoàn toàn xuất sắc”, ông Trump nói. 

Tuy nhiên, bản kế hoạch của ông Trump đã không đề cập đến vấn đề nhức nhối là cách thức giải quyết khoảng 11 triệu người nhập cư đang sinh sống bất hợp pháp ở Mỹ và các biện pháp để bảo vệ những người thuộc nhóm đối tượng “Dreamers”, tức những người đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ - ưu tiên hàng đầu của các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ.

Bản kế hoạch của ông Trump cũng không bao gồm những điều khoản để giúp các nông dân và những chủ lao động thuê mướn công nhân theo thời vụ có thể có thêm lao động nhập cư hay đưa ra những đề xuất cải cách về chương trình thị thực công nghệ.

Bản kế hoạch của ông Trump được cho là nhằm đoàn kết những người Cộng hòa trước cuộc bầu cử tổng thống và Quốc hội Mỹ vào năm 2020. Tuy nhiên, kế hoạch này được cho là ít có cơ hội được Quốc hội Mỹ thông qua, thậm chí nhiều khả năng sẽ không được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội. Các chuyên gia cho rằng, bản kế hoạch giống một bài diễn thuyết vận động tranh cử trước thềm bầu cử tổng thống năm 2020 hơn là một nỗ lực thực sự nhằm ban hành luật nhập cư mới.

Đảng Dân chủ và các tổ chức ủng hộ người nhập cư cũng đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của ông Trump. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng bản kế hoạch “đã chết ngay khi được công bố” và cho rằng đây không phải là một đề xuất nghiêm túc.

Ông Chuck Schumer - lãnh đạo phe Dân chủ trong Thượng viện – cũng đã chỉ trích Nhà Trắng đã không tham vấn các nhà lập pháp của đảng Dân chủ về đề xuất nói trên. Ông Schummer cho rằng, điều này cho thấy đề xuất vừa được ông Trump công bố là “không nghiêm túc”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm