Ông Trump dọa làm việc chưa từng có vì vấn đề nhân sự giữa đại dịch Covid-19

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 đe dọa sẽ sử dụng quyền điều hành để buộc cả 2 viện trong Quốc hội dừng họp nếu Thượng viện không chuẩn thuận những đề cử của ông vào những vị trí trống trong chính quyền.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo tờ The Hill, tại cuộc họp báo về đại dịch Covid-19 được tổ chức tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ đã chỉ trích những gì ông mô tả là sự cản trở của Quốc hội và lập luận rằng việc xác nhận các ứng viên do ông đề cử là khẩn cấp hơn bao giờ hết trong đại dịch.

“Thượng viện nên hoàn thành nghĩa vụ của mình và bỏ phiếu cho các ứng cử viên của tôi hoặc chính thức nên hoãn lại để tôi có thể bổ nhiệm các vị trí nhân sự trong thời gian Quốc hội nghỉ họp. Chúng tôi có một lượng lớn người phải vào chính phủ”, ông Trump nói và cho rằng vấn đề này nay khẩn thiết hơn bao giờ hết vì đại dịch Covid-19 và một số vấn đề khác.

Các nhà lập pháp ở cả 2 viện của Mỹ dự kiến sẽ không quay trở lại Đồi Capitol cho đến ngày 4/5 nhưng cả Hạ viện và Thượng viện trong thời gian này đã tiến hành các phiên họp mang tính hình thức. 

Những phiên họp đó khiến ông Trump không thể thực hiện những việc bổ nhiệm nhân sự theo cách thức được tiến hành khi Quốc hội nghỉ họp.

Điều II, Mục 3 của Hiến pháp Mỹ trao cho ông Trump quyền “trong những dịp đặc biệt, triệu tập cả 2 viện trong Quốc hội hoặc 1 trong 2 viện, và trong trường hợp có bất đồng giữa họ, liên quan đến thời điểm dời lịch họp lại, ông có thể hoãn họp của cả 2 viện vào thời điểm mà ông nghĩa là phù hợp”.

Trung tâm Hiến pháp Quốc gia Mỹ lưu ý rằng “không có Tổng thống nào từng thực thi” quyền này.

“Có lẽ quyền này chưa bao giờ được thực hiện trước đây, không ai có thể chắc chắn nếu việc đó từng được thực hiện. Nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó. Chúng tôi cần những người này ở đây. Chúng tôi cần những người này cho cuộc khủng hoảng này và chúng tôi không muốn chơi bất kỳ trò chơi chính trị nào nữa”, ông Trump nói.

Ông Jonathan Turley - một giáo sư luật hiến pháp - cảnh báo ông Trump không nên thực hiện bước này.

“Tổng thống mới nói rằng ông có thể đơn phương hoãn Quốc hội... Quyền lực này chưa bao giờ được sử dụng và không nên được sử dụng ngay bây giờ”, ông Turley nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm