Ông Trump ký lệnh hủy bỏ các biện pháp chống biến đổi khí hậu của ông Obama

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/3 tuyên bố kết thúc “cuộc chiến về than”, dỡ bỏ nhiều quy định nhằm kiềm chế biến đổi khí hậu dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo AFP, theo đúng lời hứa được đưa ra trong suốt cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái, ông Trump đã ký sắc lệnh gỡ bỏ ít nhất 6 chỉ thị nhằm hạn chế biến đổi khí hậu và giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính do ông Obama ký ban hành, trong đó có bản Kế hoạch năng lượng sạch.

Theo lệnh của ông Trump, giới chức Mỹ tới đây sẽ xem xét lại các giới hạn phát thải đối với các nhà máy điện sử dụng than đá và nới lỏng các hạn chế liên bang đối với hoạt động sản xuất than. Ông Trump nói rằng sắc lệnh của ông đã chấm dứt các quy định giết chết việc làm của người Mỹ, báo hiệu một kỷ nguyên mới trong ngành năng lượng, sản xuất và tạo việc làm cho người Mỹ.

Tuy nhiên, quyết định của Tổng thống Mỹ đã vấp phải phản đối các chuyên gia và các nhóm hoạt động vì môi trường. Những người này cho rằng kế hoạch của ông Trump sẽ không thể giúp tăng sản lượng hay tạo ra nhiều việc làm bởi ngành công nghiệp than của Mỹ từ lâu đã suy giảm do sự lấn át của khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo giá rẻ.

Bên cạnh đó, họ cũng cảnh báo rằng sắc lệnh của ông Trump có thể mở đầu cho nỗ lực làm suy yếu các mục tiêu đã được cộng đồng quốc tế nhất trí theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm