Ông Trump lại tuyên bố có thể gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 12/6

(PLO) - Chỉ 1 ngày sau khi tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/5 lại nói rằng có thể cuộc gặp đã được lên kế hoạch giữa ông và ông Kim vẫn diễn ra vào ngày 12/6 như kế hoạch.

Tổng thống Mỹ Trump.

Tổng thống Mỹ Trump.

Theo Reuters, thông tin trên được ông Trump đưa ra trong một phát biểu tại Học viện Hải quân Mỹ.

Theo đó, trong phát biểu của mình, ông Trump hoan nghênh tuyên bố mang tính hòa giải từ Triều Tiên khi nói rằng nước này vẫn sẵn sàng đàm phán với Mỹ sau khi ông Trump đã hủy cuộc gặp với ông Kim.

“Tuyên bố mà họ đưa ra rất dễ chịu. Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra, cuộc gặp thậm chí có thể diễn ra ngày 12/6. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thảo luận với họ. Họ rất muốn có cuộc gặp đó. Chúng tôi cũng muốn làm vậy”, ông Trump nói.

Những động thái trên diễn ra sau khi ông Trump đã gửi thư cho ông Kim để thông báo hủy họp. Trong thư, ông này nói lý do hủy họp là do sự giận giữ và thái độ thù địch công khai thể hiện trong phát biểu gần đây nhất của Triều Tiên khiến ông cảm thấy việc tiến hành cuộc họp được lên kế hoạch từ lâu là không phù hợp.

Trong phát biểu đưa ra ngày 25/5, Triều Tiên cho biết họ rất bất ngờ trước quyết định hủy họp của ông Trump.

Tuy nhiên, Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan ngày 25/5 nói rằng Triều Tiên vẫn muốn theo đuổi hòa bình và rằng Bình Nhưỡng sẽ cho Washington thêm thời gian để xem lại việc tổ chức cuộc gặp. 

Ông Kim Kye Gwan cũng nói thêm rằng Triều Tiên đánh giá cao việc ông Trump đồng ý gặp  mặt và hy vọng “công thức Trump” sẽ giúp 2 bên đạt được thỏa thuận. 

“Cuộc gặp đầu tiên sẽ không giải quyết được hết nhưng việc giải quyết được dù chỉ 1 vấn đề theo từng bước sẽ khiến quan hệ trở nên tốt hơn. Chúng tôi vẫn muốn phía Mỹ biết rằng chúng tôi có ý định ngồi lại với phía Mỹ để giải quyết vấn đề theo bất cứ cách thức nào, vào bất cứ lúc nào”, ông Kim Kye Gwan tuyên bố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước phòng, chống dịch Covid-19

Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 14/8, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao tượng trưng vật tư y tế với tổng trị giá 60.000 USD, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân hai nước Bangladesh và Sri Lanka để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 
Đọc thêm