Ông Trump “nổi đóa” vì biết bị FBI điều tra làm việc cho Nga

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/1 đã lên tiếng chỉ trích FBI, cho rằng cơ quan này đã hành động một cách “vô lý và vô căn cứ”, khi mở cuộc điều tra về khả năng ông làm việc cho Nga.

Ông Trump và Tổng thống Nga Putin.

Ông Trump và Tổng thống Nga Putin.

Theo AFP, phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi hãng tin New York Times dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, FBI vào năm 2017 đã mở cuộc điều tra phản gián và hình sự chống lại ông Trump sau khi Tổng thống vào tháng 5/2017 đã sa thải Giám đốc FBI  lúc bấy giờ là ông James Comey.

New York Times cho hay, khía cạnh phản gián trong cuộc điều tra này bao gồm việc xác định liệu ông Trump có vô tình hoặc cố ý làm việc cho Nga hay không và liệu ông có là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ hay không.

Cuộc điều tra cũng có thêm phần hình sự về khả năng tổng thống cản trở công lý khi sa thải ông Comey.

“Wow, vừa mới biết được từ tờ New York Times Thất bại rằng những cựu lãnh đạo của FBI, hầu hết tất cả đều đã bị sa thải hoặc bị buộc phải rời khỏi cơ quan này vì một số lý do rất tệ, đã mở cuộc điều tra nhằm vào tôi chẳng vì lý do hay bằng chứng nào sau khi tôi sa thải James Comey. Thật là dơ bẩn”, ông Trump gay gắt.

Theo Tổng thống Mỹ, FBI tại thời điểm đó hoàn toàn hỗn loạn vì “sự lãnh đạo yếu kém củ ông Comey” và cách thức ông này xử lý cuộc điều tra về việc bà Hillary Clinton sử dụng máy tính cá nhân để gửi một số thư điện tử của Chính phủ.

“Việc tôi sa thải ông James Comey là ngày tuyệt vời với nước Mỹ”, ông Trump tiếp tục tuyên bố.

Theo New York Times, cuộc điều tra của FBI sau đó đã được lồng ghép vào cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ năm 2016 và khả năng có sự thông đồng giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump và Nga do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành. 

New York Times cho biết, không có bằng chứng công khai nào cho thấy ông Trump đã bí mật liên lạc hoặc làm việc theo chỉ đạo của giới chức Nga.

Vẫn theo The New York Times, không rõ liệu khía cạnh phản gián trong cuộc điều tra này hiện vẫn đang được tiếp tục hay không.

Ngay sau khi bài viết của New York Times được đăng tải, Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ thông tin. “Đó là điều vô lý. Ông James Comey đã bị cách chức do ông ta không còn được yêu mến còn cấp phó thay ông ta giữ vị trí sau đó Andrew McCabe là một kẻ nói dối nổi tiếng và bị FBI sa thải”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố.

Bà Sarah Sanders cũng tuyên bố rằng, Tổng thống Trump thực sự đã rất cứng rắn với Nga chứ không như ông Obama - người mà theo bà Sanders là đã để Nga và các đối thủ nước ngoài khác lợi dụng Mỹ.

Đảng Dân chủ cũng đã nhanh chóng lên tiếng trước thông tin đáng chú ý này. Theo ông Jerrold Nadler – Chủ tịch Ủy ban tư pháp của Hạ viện Mỹ - phản ứng của ông Trump không làm mất đi bản chất nghiêm trọng của những cáo buộc.

“Không có lý do gì để nghi ngờ sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của FBI”, ông Nadler nhấn mạnh trong một tuyên bố và cho biết ủy ban của ông sẽ có các bước đi để tìm hiểu rõ hơn cả những động thái của tổng thống lẫn phản ứng của FBI với hành vi của ông Trump./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc (LHQ) tại New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến LHQ và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của LHQ.
Đọc thêm