Ông Trump nói gì trong bài diễn văn cuối cùng?

(PLVN) - Ngày 19/1, trong bài diễn văn cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi những thành tựu mà chính quyền ông đã đạt được, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ "cầu nguyện" cho sự thành công của chính quyền sắp tới.

Ông Donald Trump đã có bài phát biểu 20 phút kết thúc nhiệm kỳ tổng thống 4 năm của mình.

Ông Donald Trump đã có bài phát biểu 20 phút kết thúc nhiệm kỳ tổng thống 4 năm của mình.

"Được phục vụ với tư cách là tổng thống của bạn là một vinh dự không thể diễn tả", ông Trump nói trong một video dài gần 20 phút được Nhà Trắng chia sẻ, "Cảm ơn vì đặc ân đặc biệt này."

"Tuần này, chúng ta sẽ có một chính quyền mới và cầu nguyện cho chính quyền này thành công trong việc giữ cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng", ông Trump nói

Theo TTXVN, bài diễn văn của Tổng thống Trump tập trung ca ngợi những thành tựu mà chính quyền Mỹ đã đạt được trong 4 năm qua với chính sách cắt giảm thuế, thực hiện chương trình nghị sự bãi bỏ các quy định, xây dựng bức tường ở biên giới phía Nam và ký thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Canada và Mexico (USMCA). "Chúng tôi tự hào để lại cho chính quyền tiếp theo các biện pháp an ninh biên giới mạnh mẽ và mạnh mẽ nhất từng được áp dụng", ông nói.

Tổng thống Trump cũng khẳng tính định hiệu quả của cách tiếp cận "Nước Mỹ trước tiên", khi viện dẫn việc tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem, thúc đẩy sự đóng góp cho quốc phòng của các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như cách tiếp cận cứng rắn của ông với Trung Quốc thông qua việc áp đặt thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của quốc gia này.

Những thành tựu khác mà tổng thống ghi nhận là việc thành lập Lực lượng Không gian, vụ phóng phi hành gia đầu tiên lên tên lửa của Mỹ kể từ khi chương trình Tàu con thoi kết thúc hơn một thập kỷ trước, và vụ giết chết tướng Iran Qassem Soleimani và thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi, Fox News đưa tin.

Tổng thống Trump cũng bày tỏ niềm tự hào khi ông chính là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ của Mỹ khi rời nhiệm sở mà không gây ra một cuộc chiến tranh mới nào.

Liên quan tới đại dịch COVID-19, Tổng thống Trump ca ngợi nỗ lực của chính quyền trong việc thúc đẩy sản xuất thành công 2 loại vắcxin ngừa CoVID-19 khi gọi đây là phép màu y học, cũng như khẳng định việc phân phối các loại vắcxin tới người dân trong thời gian kỷ lục. Ông nói: “Họ gọi đó là một phép màu y học. Một chính quyền khác sẽ mất 3, 4, 5, thậm chí có thể lên đến 10 năm để phát triển một loại vắc-xin. Chúng tôi đã làm điều đó trong 9 tháng."

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump cũng lên án cuộc tấn công vào Đồi Capitol hôm 6/1, cho rằng sự kiện này khiến tất cả người dân Mỹ bàng hoàng, đông thời cho rằng bạo lực chính trị là một cuộc tấn công nhằm vào mọi thứ mà người Mỹ yêu mến và sẽ không bao giờ được dung thứ.

Theo Tổng thống Trump hơn bao giờ hết người dân Mỹ phải đoàn kết với các giá trị chung và vượt lên chủ nghĩa đảng phái...

Dù trong bài phát biểu, Tổng thống Trump không nhắc tới người kế nhiệm Joe Biden, cũng như thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020, song bài phát biểu đã đánh dấu sự chấm dứt của nhiệm kỳ 4 năm của ông.

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa thứ Tư. Có tin cho hay ông Trump sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, thay vào đó sẽ rời thủ đô Washington vào sáng 20/1 để tới khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago ở Palm Beach sau lễ chia tay tại căn cứ quân sự Andrews.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm