Phản ứng thờ ơ của Iran trước hạn chấm dứt cấm vận vũ khí

(PLVN) - Iran cho biết họ tự chủ trong phòng thủ và không cần phải mua vũ khí, dù lệnh cấm vận vũ khí thông thường của Liên hợp quốc sẽ hết hiệu lực vào hôm nay – 18/10.

Tên lửa tự sản xuất của Iran trong một cuộc tập trận.

Tên lửa tự sản xuất của Iran trong một cuộc tập trận.

Truyền thông Iran hôm 17/10 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này đưa tin, dù rất trông đợi lệnh cấm mua bán vũ khí đối với Iran của Liên Hợp Quốc được gỡ bỏ trong ngày 18/10, song nước này khẳng định sẽ không đẩy mạnh việc mua sắm vũ khí gây tốn kém.

Theo Tuyên bố của Bộ Ngoại giao, Quân đội Iran được hình thành dựa vào con người và năng lực vốn có của nước này. Các loại vũ khí bị cấm, vũ khí hủy diệt hàng loạt, hay việc mua bán vũ khí thông thường gây tốn kém "không có chỗ " trong chính sách quốc phòng của Iran.

Lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an năm 2007 đối với Iran sẽ hết hạn vào Chủ nhật – 18/10, theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran, Nga, Trung Quốc, Đức, Anh, Pháp và Mỹ nhằm tìm cách ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lại giảm nhẹ trừng phạt kinh tế.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Washington và Tehran đã tăng cao kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

Vào tháng 8, chính quyền Trump đã khởi động một quá trình nhằm khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bác bỏ đề nghị của Hoa Kỳ về việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí thông thường đối với nước này.

Vài ngày sau khi khởi động quá trình này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Nga và Trung Quốc không nên coi thường việc áp đặt lại tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran mà Washington đã yêu cầu.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

(PLVN) - Ngày 23/2/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.
Đọc thêm