Pháp dừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ

(PLVN) - Pháp đã quyết định đình chỉ xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ các loại vũ khí có thể được sử dụng trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh tấn công người Kurd tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh tấn công người Kurd tại Syria.

Theo hãng tin TASS, quyết định của Pháp được công bố trong tuyên bố chung của các bộ ngoại giao và quốc phòng nước này.

“Pháp đã đưa ra quyết định đình chỉ tất cả các dự án xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ các loại vũ khí có thể được sử dụng trong khuôn khổ cuộc tấn công do nước này thực hiện”, tuyên bố cho biết.

Theo tuyên bố chung của 2 bộ của Pháp, quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Quyết định của Pháp được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10 đã phát động một cuộc tấn công ở miền bắc Syria được gọi là Chiến dịch Hòa bình Mùa xuân, bắt đầu bằng cuộc không kích vào các đơn vị của người Kurd. 

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiến dịch nhằm mục tiêu nhằm truy quét khủng bố, thiết lập một khu vực an toàn ở phía bắc Syria để bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuy nhiên, động thái của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân khỏi một phần khu vực biên giới Syria này đã dấy lên những lo ngại về an ninh mới trong khu vực.

Tuyên bố của các bộ ngoại giao và quốc phòng Pháp cho biết thêm rằng các bộ trưởng ngoại giao các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ trao đổi về vấn đề này trong một cuộc họp sắp tới tại Luxembourg.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm