Phát hiện đáng lo về khả năng “tái hoạt động” của virus corona

(PLVN) - Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), virus corona có thể "tái hoạt động" ở những người đã được cho là chữa khỏi bệnh COVID-19.

KCDC đang nghiên cứu toàn diện về khả năng "tái hoạt động" của virus corona. Ảnh: Bloomberg

KCDC đang nghiên cứu toàn diện về khả năng "tái hoạt động" của virus corona. Ảnh: Bloomberg

Bloomberg chiều 9/4 (theo giờ Mỹ) đưa tin, KCDC cho biết trong một cuộc họp báo ngắn hôm đầu tuần, khoảng 51 bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19 ở Hàn Quốc đã thử nghiệm dương tính trở lại.

Theo Tổng giám đốc KCDC Jeong Eun-kyeong, thay vì bị lây nhiễm trở lại, virus này có thể đã được "kích hoạt lại" ở những bệnh nhân đã khỏi này, nên họ lại có kết quả dương tính ngay sau khi hết thời gian cách ly.

"Do nghi ngờ khả năng "tái hoạt động" của virus corona trong cơ thể người đã khỏi bệnh, chúng tôi đang tiến hành một nghiên cứu toàn diện về vấn đề này. Đã có nhiều trường hợp khi một bệnh nhân trong quá trình điều trị sẽ có kết quả kiểm tra khác nhau: lúc âm tính, lúc khác lại dương tính" - ông Jeong nói

Tổng giám đốc CDC Hàn Quốc Jeong Eun-kyeong cho biết, một bệnh nhân được coi là đã hồi phục hoàn toàn khi hai xét nghiệm được thực hiện với khoảng thời gian 24 giờ đều có kết quả âm tính. CDC Hàn Quốc sẽ tiến hành thăm dò dịch tễ học trong các trường hợp nói trên.

Hiện có rất ít thông tin để giải thích lý do của tình trạng "tái nhiễm" này mặc dù một số người tin rằng vấn đề có thể nằm ở sự không thống nhất trong kết quả kiểm tra.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia sớm nhất bùng phát dịch virus corona quy mô lớn, với 200 trường hợp tử vong và trường hợp nhiễm mới giảm đáng kể từ khi đạt đỉnh (1.189 trường hợp) vào ngày 29/2. 

Một trong những chương trình xét nghiệm mở rộng nhất thế giới và một phương pháp tiếp cận theo hướng công nghệ để truy tìm các trường hợp nhiễm virus đã giúp Hàn Quốc phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Nỗi sợ tái nhiễm ở những bệnh nhân hồi phục cũng đang gia tăng ở Trung Quốc, nơi virus này xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái, sau khi báo cáo rằng một số xét nghiệm dương tính trở lại - và thậm chí đã chết vì căn bệnh này - sau khi được cho là đã hồi phục và được xuất viện.

Các nhà dịch tễ học trên khắp thế giới đang chạy đua để tìm hiểu thêm về loại virus gây ra Covid-19. Sự lây lan nhanh chóng trên toàn cầu của mầm bệnh gần đây đã khiến giới khoa học tập trung vào những bệnh nhân nhiễm virus nhưng có ít biểu hiện lâm sàng hoặc triệu chứng không điển hình.

Hàn Quốc cũng là quốc gia đi đầu trong việc theo dõi các trường hợp này, điều vốn đang gây lo ngại đặc biệt ở Trung Quốc, nơi dịch bệnh đang có dấu hiệu được kiểm soát.

Cùng ngày, Yonhap đưa tin, theo KCDC, hôm 8/4, Hàn Quốc ghi nhận thêm 39 ca nhiễm mới (giảm so với 53 ca/ngày trước đó) và ít nhất kể từ cuối tháng 2. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc giảm. 

Để giảm số ca nhiễm mới hàng ngày xuống dưới 50 ca, Hàn Quốc đã kéo dài lệnh cách xã hội trong hai tuần (đến ngày 19/4). Tính đến nay, Hàn Quốc đã xét nghiệm virus cho 494.711 người. Tổng số ca nhiễm virus corona của Hàn Quốc là 10.423 ca.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm