Phó Chủ tịch nước dự Lễ hỏa táng cố Nhà Vua Thái Lan

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ sự chia buồn sâu sắc với Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thái Lan; mong Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thái Lan sớm vượt qua nỗi đau, tiếp tục xây dựng Vương quốc ngày càng phát triển phồn vinh và hạnh phúc, theo đúng tâm nguyện của cố Nhà Vua.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và lãnh đạo các nước dự Lễ hỏa táng cố Nhà Vua Thái Lan (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và lãnh đạo các nước dự Lễ hỏa táng cố Nhà Vua Thái Lan (Ảnh: TTXVN)

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu ngày 26/10 tham dự Lễ hỏa táng cố Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej tại thủ đô Vương quốc Thái Lan.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo các nước đặt vòng hoa bày tỏ lòng thành kính và tiếc thương trước linh cữu cố Nhà Vua Bhumibol Adulyadej, đồng thời chứng kiến các nghi lễ hoàng gia, tôn giáo được thực hiện trong buổi lễ.

Phát biểu với đại diện của Thái Lan, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ sự chia buồn sâu sắc với Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thái Lan; mong Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thái Lan sớm vượt qua nỗi đau, tiếp tục xây dựng Vương quốc ngày càng phát triển phồn vinh và hạnh phúc, theo đúng tâm nguyện của cố Nhà Vua.

Lễ hỏa táng cố Nhà Vua Bhumibol Adulyadej, dưới sự chủ trì của Nhà Vua Maha Vajiralongkon, chính thức bắt đầu lúc 17h ngày 26/10 tại đài hỏa táng Phra Meru, nơi được xem là trung tâm vũ trụ theo quan niệm của đạo Phật, tại khu vực Quảng trường Hoàng gia Sanam Luang (Bangkok).

Toàn bộ các thành viên Hoàng gia, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và các thành viên Nội các, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Pornpetch Wichitcholchai cùng nhiều lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan lập pháp và tư pháp Thái Lan đều có mặt tham dự buổi lễ.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Nhà Vua Maha Vajiralongkon. (Ảnh: TTXVN)

Có 42 nước cử đại diện tham dự Lễ hỏa táng, trong đó có 26 nước là lãnh đạo cấp cao gồm Chủ tịch Lào, Tổng thống Singapore, Thủ tướng Campuchia, Toàn quyền Australia.... đại diện hoàng gia của 16 nước trên thế giới. Hơn 250.000 người Thái Lan từ khắp nơi đã về điểm diễn ra Lễ hỏa táng.

Cố Nhà Vua Bhumibol Adulyadej sinh ngày 5/12/1927, lên ngôi Vua vào tháng 6/1946 và mất ngày 13/10/2016, hưởng thọ 89 tuổi.

Ông là vị vua thứ 9 của triều đại Chakri, Vương quốc Thái Lan nên có miếu hiệu Rama IX.

Cố Nhà Vua có đóng góp to lớn vào sự phát triển của Vương quốc cũng như sự ấm no của người dân Thái Lan trong suốt thời gian trị vì. Thái Lan đã để tang cố Nhà Vua trong vòng 1 năm trước khi tiến hành lễ hỏa táng.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm