Phó Chủ tịch nước Việt Nam kêu gọi tăng cường đoàn kết giữa các nước Không liên kết

(PLVN) - Ngày 25/10, Hội nghị Cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 18 đã khai mạc tại thủ đô Baku, Azerbaijan. 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại hội nghị.

Với chủ đề “Nêu cao các nguyên tắc Bandung nhằm ứng phó đầy đủ và phối hợp xử lý các thách thức của thế giới đương đại”, Hội nghị Cấp cao Baku có sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao và đại diện 120 quốc gia thành viên Không liên kết, đại diện các nước quan sát viên và các tổ chức quốc tế. 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev khẳng định với tư cách Chủ tịch Phong trào Không liên kết trong 3 năm tới, Azerbaijan sẽ tôn trọng và thúc đẩy cam kết mạnh mẽ của Phong trào đối với các nguyên tắc Bandung, nhất là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, giải quyết hoà bình tranh chấp quốc tế… 

Tổng thống Aliyev cũng cam kết sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, phát triển giữa các nước thành viên Không liên kết, tăng cường đối thoại với các thể chế đa phương, thúc đẩy lợi ích chung của các nước thành viên Không liên kết tại Liên hợp quốc; đồng thời, nhấn mạnh sáng kiến của Azerbaijan trong việc tăng cường sự tham gia của thanh niên trong phát triển kinh tế, xã hội cũng như trong các hoạt động của Không liên kết trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chỉ rõ những thách thức to lớn Phong trào Không liên kết phải đối mặt, đặc biệt là cạnh tranh giữa các nước lớn, chủ nghĩa đơn phương, chính trị cường quyền, cũng như những khó khăn nội tại như hạn chế chung về nguồn lực, sự gia tăng khác biệt về lợi ích giữa một số nước thành viên và sự can thiệp từ bên ngoài. 

Trước những thách thức đó, Phó Chủ tịch nước kêu gọi tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các nước Không liên kết, với nền tảng là các nguyên tắc Bandung, để Phong trào có thể tiếp tục là ngọn cờ đầu thúc đẩy thượng tôn pháp luật, dân chủ hoá quan hệ quốc tế, bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước Không liên kết. 

Khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN và phấn đấu vì các mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển, Phó Chủ tịch nước cho rằng những nỗ lực này của ASEAN đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, đặc biệt là việc vi phạm các quyền chủ quyền, quyền tài phán tại các vùng biển của Việt Nam được xác định theo Công ước Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982 (UNCLOS 1982).

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đề nghị Phong trào Không liên kết cần dành sự quan tâm thích đáng và ủng hộ các nỗ lực vì hoà bình, an ninh và ổn định tại Đông Nam Á, tôn trọng quan điểm, lập trường của các nước thành viên liên quan. 

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẽ luôn kiên trì với các nguyên tắc và mục tiêu của Phong trào Không liên kết, sẵn sàng hợp tác và sát cánh cùng các nước thành viên đóng góp để Phong trào thực sự đoàn kết, ứng phó toàn diện, kịp thời và hiệu quả trước các thách thức, phát huy tiếng nói của các nước Không liên kết. 

Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ nêu cao trách nhiệm, đóng góp cho nền hòa bình thế giới và sự phát triển bền vững, hạnh phúc và thịnh vượng cùng nhân loại toàn cầu.

Phong trào Không liên kết được thành lập vào năm 1961, đến nay có 120 nước thành viên, 17 nước quan sát viên, và trở thành tổ chức có số lượng thành viên lớn thứ hai thế giới sau Liên hợp quốc. Không liên kết là một tập hợp lực lượng của các nước đang phát triển, với mục tiêu chính là thúc đẩy lợi ích của các nước đang phát triển; đóng góp vào duy trì hòa bình, độc lập dân tộc; chung sống hòa bình giữa các quốc gia và chung tay xây dựng một thế giới tốt đẹp, công bằng cho mọi người dân. Việt Nam chính thức tham gia Phong trào Không liên kết năm 1976.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm