Quận Cam không thực thi lệnh phong tỏa của Thống đốc California

(PLVN) - Cảnh sát trưởng Quận Cam ở California, nơi có nhiều người Mỹ gốc Việt sinh sống, hôm 5/12 (giờ địa phương) cho biết, quận Cam sẽ không thực thi lệnh phong tỏa nhằm hạn chế lây lan của dịch COVID-19 của Thống đốc Gavin Newsom - vốn có hiệu lực từ Chủ nhật – 6/12.

Lệnh của Thống đốc bang California tuần trước cảnh báo cấm ăn uống trong nhà tại các nhà hàng, đóng cửa các quán bar và tiệm làm tóc, giảm công suất của các cơ sở kinh doanh. Lệnh này thực thi trong bối cảnh báo động quá tải các cơ sở chăm sóc đặc biệt, và áp dụng đối với các khu vực mà số giường chăm sóc đặc biệt còn dưới 15%.

“Việc tuân thủ các lệnh y tế là vấn đề trách nhiệm cá nhân chứ không phải vấn đề thực thi pháp luật,” Cảnh sát trưởng Quận Cam Don Barnes cho biết trong một tuyên bố đăng trên Twitter, “Sở Cảnh sát trưởng Quận Cam sẽ vẫn nhất quán trong cách tiếp cận vấn đề.”

Barnes khuyên người dân nên tuân thủ các khuyến cáo y tế để tránh lây nhiễm, còn các nhà hoạch định chính sách không nên "phạt những người dân đang kiếm kế sinh nhai, đang bảo vệ sức khỏe tâm thần của chính họ, hay đang thụ hưởng quyền tự do đáng trân trọng của người Mỹ".

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Quận San Mateo gần San Francisco cho biết họ sẽ không thực hiện ngay lệnh ở nhà.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 15 triệu ca nhiễm và gần 288.000 người tử vong. Vài ngày qua, số ca nhiễm và ca tử vong trong 24 giờ liên tục cao kỷ lục. Chỉ trong tháng 11, hơn 37.000 người tại Mỹ đã chết vì Covid-19.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm