Quan chức cao cấp APEC bàn thúc đẩy hợp tác nhiều vấn đề kinh tế quan trọng

(PLO) - Ngày 3/3, tại Nha Trang (Khánh Hòa), Hội nghị chính thức lần thứ  nhất các quan chức cao cấp APEC 2017 bước sang ngày làm việc thứ hai với nhiều thảo luận sâu sắc và các định hướng kinh tế chiến lược. 

Quan chức cao cấp APEC bàn thúc đẩy hợp tác nhiều vấn đề kinh tế quan trọng

Phát biểu nhấn mạnh tại phiên làm việc, Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2017 (Chủ tịch SOM APEC 2017), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, APEC 2017 sẽ là một năm thách thức đối với các nền kinh tế, do tăng trưởng kinh tế, thương mại toàn cầu thấp và đối mặt nhiều bất ổn.

Theo ông Sơn, tại nhiều nền kinh tế đã có ý kiến lo ngại về lợi ích của toàn cầu hoá không đến được với mọi người dân. Trong khi đó, nền tảng công nghệ, nếu không sử dụng đúng đắn sẽ khiến khoảng cách phát triển ngày càng lớn hơn. Trong bối cảnh đó, châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là động lực của tăng trưởng và hội nhập toàn cầu, tiên phong trong thúc đẩy tự do hoá thương mại và đầu tư. Chúng ta cần thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trên lĩnh vực kinh tế. 

Chủ tịch SOM cũng khẳng định Diễn đàn APEC có đủ nguồn lực, khả năng để vượt qua khó khăn, đồng thời biến thách thức thành động lực cho tăng trưởng và phát triển. Các nền kinh tế thành viên cần đẩy mạnh thảo luận, thúc đẩy hợp tác APEC mang tính bao trùm, bảo đảm tăng trưởng, toàn cầu hoá, tự do hoá thương mại và đầu tư sẽ mang lại lợi ích cho tất cả người dân, không để ai bị bỏ lại sau tiến trình này.

Tại các phiên thảo luận chính thức ngày 3/3, trong vai trò chủ trì Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC và cuộc họp Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) lần thứ nhất năm 2017, Việt Nam cũng thông báo kết quả các cuộc họp và ưu tiên hợp tác của tiến trình tài chính và doanh nghiệp trong năm 2017. Các bài trình bày đều nhấn mạnh trọng tâm hợp tác tài chính và doanh nghiệp sẽ hỗ trợ cho chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017.

Về phía các nền kinh tế, các quan chức cao cấp đều đánh giá cao và khẳng định lại sự ủng hộ đối với chủ đề và các ưu tiên Việt Nam đề xuất cho Năm APEC 2017. Các quan chức cao cấp cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và nhu cầu tăng cường tương tác với kênh hợp tác tài chính và doanh nghiệp của APEC; vai trò quan trọng của ABAC trong việc giúp các quan chức cao cấp APEC nắm bắt những tồn tại trong môi trường đầu tư, kinh doanh, thể hiện được mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, đặc biệt những nội dung thiết thực như giải quyết rào cản phi thuế, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng cường đóng góp của phụ nữ vào nền kinh tế...

Đây không chỉ là nhu cầu của các doanh nghiệp mà quan trọng hơn là mang lại lợi ích công bằng cho mọi người dân và thịnh vượng cho toàn xã hội. Đây là hướng phát triển tất yếu trong thời kỳ kinh tế hội nhập toàn cầu. Những cuộc thảo luận này là tiền đề quan trọng, vững chắc định hướng cho hợp tác của Diễn đàn từ nay đến Tuần lễ cấp cao tháng 11/2017 tại TP Đà Nẵng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm