“Quan hệ Nga - Việt là trường hợp hiếm có”

(PLO) - Đây là khẳng định của Tân Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov trong cuộc họp báo đầu tiên của ông trên cương vị mới diễn ra hôm qua (13/3).

Đại sứ Konstantin Vasilievich Vnukov tại cuộc họp báo.

Đại sứ Konstantin Vasilievich Vnukov tại cuộc họp báo.

“Quan hệ hiếm có”
Tại cuộc họp báo, Đại sứ Vnukov nhấn mạnh, việc tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam (VN) là hướng đi ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Đồng thời, VN cũng rất chú trọng tới việc phát triển phối hợp hành động với Nga. Điều này được thể hiện rõ nét ở việc đối thoại chính trị mạnh mẽ ở cấp cao nhất và cấp cao giữa 2 nước trong những năm gần đây, tiêu biểu như chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Nga tháng 11 năm ngoái và chuyến thăm đến VN vào tháng 12 của Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga S.E.Naryshkin. 
Tới đây, Thủ tướng Nga D.A.Medvedev sẽ có chuyến thăm VN và đến ngày 9/5, Chủ tịch nước VN Trương Tấn Sang sẽ tới Moscow để tham gia các hoạt động chào mừng 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc.
“Những cuộc giao lưu tiếp xúc nhiều như vậy đã cho phép duy trì sự đối thoại thường xuyên và đủ cởi mở về tổ hợp các vấn đề song phương cũng như các vấn đề trong chương trình nghị sự quốc tế” – Đại sứ Vnukov khẳng định. 
Theo ông Vnukov, quan hệ Nga -Việt là trường hợp hiếm có khi giữa hai quốc gia không có bất kỳ vấn đề nào do lịch sử để lại. Ngược lại, trong những thập kỷ qua, 2 nước đã tích lũy được kinh nghiệm vô giá về hợp tác và tương trợ lẫn nhau mà trong điều kiện mới vẫn rất cần thiết. 
Quyết tâm mở rộng hợp tác
Về hợp tác Nga – Việt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư, Đại sứ Vnukov nhận định, mức kim ngạch thương mại song phương hiện không phù hợp với tiềm năng trong quan hệ giữa 2 nước. Trong năm 2014, kim ngạch đó là 3,75 tỷ USD.
Hiện 2 nước đã đặt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương vào năm 2020 là 10 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu này, Đại sứ Vnukov cho biết ông hy vọng Hiệp định về thương mại tự do giữa các nước thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu và VN sẽ sớm được ký kết, giúp thúc đẩy sự tăng cường về chất cho các luồng trao đổi tương hỗ về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, công nghệ và nhân lực có chuyên môn giữa các bên tham gia.
Bên cạnh đó, Nga cũng đang quyết tâm mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống với VN, trước hết là ngành năng lượng, điện và dầu khí. Đại sứ Nga đánh giá cao Chính phủ VN trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty của Nga như Gazprom, NK Rosneft và Zarubezhneft hoạt động tại VN. Cùng với đó, Nga cũng sẵn sàng trợ giúp hoạt động tại nước này cho các công ty có sự tham gia của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrovietnam như Rusvietpetro và Gazpromviet. 
Đại sứ Nga cho hay, ông thực sự hài lòng về kết quả tốt đẹp trong lĩnh vực hợp tác quân sự giữa VN và Nga khi 2 bên đã bắt đầu triển khai hợp tác quan hệ trên lĩnh vực này ngay khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao (30/1/1950).
Đại sứ Nga cũng nhấn mạnh, VN và Nga là hai nước độc lập, chủ quyền, có quyền tự quyết định các mối quan hệ và hợp tác, không bị ảnh hưởng, chi phối hay bị chỉ đạo bởi một nước khác. Đại sứ Nga cũng lưu ý, hợp tác quân sự Việt - Nga không nhằm chống lại nước thứ 3 và không tạo ra nguy cơ đối với với an ninh khu vực và thế giới. “Chúng ta sẽ tiếp tục mối quan hệ cùng có lợi này” – ông cho hay.
Đại sứ Nga cũng đã điểm lại những bước tiến trong quan hệ giữa VN và Nga trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, công nghệ… “Phía trước chúng ta là những nhiệm vụ mới, phức tạp hơn, nhưng chúng ta tin tưởng rằng bằng những nỗ lực chung và nhờ kinh nghiệm phong phú và những truyền thống tốt đẹp trong tình hữu nghị và sự tương trợ lẫn nhau, những nhiệm vụ đó sẽ được thực hiện” – ông khẳng định.
Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm giải quyết vấn đề biên giới với Việt Nam
Tại cuộc họp báo, khi được đề nghị cho biết quan điểm của Nga trong các tranh chấp chủ quyền hiện nay trên biển Đông, Đại sứ Vnukov khẳng định Nga ủng hộ việc giải quyết tất cả các tranh chấp, trong đó có tranh chấp trên biển một cách hòa bình, bằng đàm phán và dựa trên luật pháp quốc tế. 
Ông chia sẻ, vấn đề lãnh thổ là vô cùng phức tạp. Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc cũng từng có thời gian rất phức tạp nhưng đến nay 2 nước đã giải quyết được gần như hoàn toàn vấn đề này. “Điều quan trọng nhất để giải quyết vấn đề là ý nguyện của hai bên và nỗ lực thay đổi một cách căn bản quan hệ giữa hai quốc gia. Nếu các bạn cần kinh nghiệm giải quyết vấn đề biên giới, chúng tôi sẽ sẵn sàng chia sẻ” – ông nói thêm./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm