Quốc hội Cuba họp bất thường, bầu loạt chức danh lãnh đạo mới

(PLVN) - Quốc hội Cuba ngày 10/10 tiến hành phiên họp bất thường, bầu ra một loạt các chức danh mới.

Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo tại phiên họp ngày 10/10.

Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo tại phiên họp ngày 10/10.

Theo Reuters và AP, tại phiên họp, Quốc hội Cuba đã bầu Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Díaz–Canel Bermúdez, 59 tuổi, vào cương vị Chủ tịch nước.

Đây là chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục và sẽ là người đứng đầu bộ máy nhà nước Cuba theo Hiến pháp mới.

Ông Diaz-Canel sẽ có 3 tháng để đề cử một thủ tướng điều hành các hoạt động hàng ngày của chính phủ cũng như các thống đốc của 15 tỉnh trên cả nước.

Cũng tại phiên họp ngày 10/10, Quốc hội Cuba đã bầu Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo tiếp tục đảm nhiệm cương vị này tới năm 2023.

Theo quy định mới, ông Lazo cũng sẽ kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba.

Đây là cơ quan điều hành hàng đầu của Quốc hội Cuba bao gồm tổng cộng 21 thành viên, giảm so với con số 31 thành viên trước đây, chịu trách nhiệm giám sát việc thông qua các luật cùng một số công việc khác.

Ngoài ra, Quốc hội Cuba cũng đã bầu các chức danh lãnh đạo mới, trong đó Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Salvador Valdes Mesa làm Phó Chủ tịch nước Cuba...

Việc cải tổ các chức danh lãnh đạo của Cuba được thực hiện theo bản Hiến pháp mới đã được thông qua trong một cuộc trưng cầu ý dân ở nước này hồi đầu năm. 

Các quy định như vậy được cho là nhằm tăng cường việc quản trị cấp tỉnh, phân cấp phân quyền để giải phóng Chủ tịch nước khỏi các hoạt động quản lý hàng ngày.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm