Quốc khánh khác lạ tại Triều Tiên

(PLO) - Lễ kỷ niệm Quốc khánh của Triều Tiên được tổ chức hôm nay (9/9) tập trung vào hòa bình và phát triển kinh tế với đầy hoa và bóng bay, vắng bóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Hình ảnh tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên.

Hình ảnh tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên.

Theo Reuters, chủ đề của các hoạt động kỷ niệm Quốc khánh của Triều Tiên trong năm nay là thống nhất bán đảo Triều Tiên. 

Binh lính Triều Tiên diễu hành tại Quảng trường Kim Nhật Thành.

Lễ kỷ niệm được tổ chức với màn diễu binh của hàng chục nghìn binh lính và những chiếc xe tăng diễu hành qua Quảng trường Kim Nhật Thành.

Triều Tiên cũng đã bắn 21 loạt đại bác để mừng Quốc khánh. Trong số các khí tài được huy động tại cuộc diễu binh cũng có các xe bọc thép, bệ phóng tên lửa, máy bay phản lực, tên lửa…

Khí tài được huy động.

Tuy nhiên, không giống như các năm trước, Triều Tiên năm nay không mang tên lửa liên lục địa ra trình làng. Bình Nhưỡng cũng không thử hạt nhân để kỷ niệm này này như 2 năm trước. 

Trước đây, Triều Tiên thường sử dụng các ngày lễ lớn này để phô diễn năng lực quân sự  và những tiến bộ mới nhất trong công nghệ hạt nhân của nước này. 

Song, các động thái như vậy đã giảm trong năm nay, cho thấy tuyên bố phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của ông Kim Jong-un.

Người Triều Tiên tham gia lễ kỷ niệm.

Năm nay, Triều Tiên cũng mời một nhóm lớn các nhà báo nước ngoài tham gia đưa tin cuộc diễu binh và các hoạt động khác nhằm kỷ niệm 70 Quốc khánh của nước này. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (bên phải).
Màn biểu diễu của người dân Triều Tiên.

Trong số các hoạt động nổi bật có việc Bình Nhưỡng lần đầu tiên trong 5 năm trở lại đây tổ chức Lễ hội biển người – một lễ hội quy mô lớn, có sự tham gia của khoảng 100.000 người nhằm thể hiện lòng yêu nước của người dân Triều Tiên.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, trước lễ diễu binh, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong–un đã vào lăng viếng cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và cha ông.

Ông Kim Jong-un vào lăng viếng ông nội và cha.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm