Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mất chức vì lý do không ngờ

(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 18/6 đã rút khỏi vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc sau khi những thông tin về các vụ bạo hành trong gia đình ông bị xới lên.

Ông Patrick Shanahan

Ông Patrick Shanahan

Theo Reuters và AFP, quyết định của ông Shanahan được ông công bố chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo về việc này. Trong thông báo ban đầu, ông Trump chỉ cho biết quyết định của ông Shanahan là do ông muốn có nhiều thời gian cho gia đình.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau đó, ông Shanahan cho biết quyết định rút lui của ông là để tránh cho 3 người con của ông nhớ lại “chương đau thương” trong cuộc sống của gia đình họ.

“Thật không may là một vụ việc gia đình đau đớn và cực kỳ riêng tư xảy ra từ lâu đã bị khơi lại”, ông Shanahan cho biết.

Quyết định được đưa ra giữa lúc có báo cáo về bạo hành trong gia đình ông Shanahan, cụ thể là cuộc cãi vã giữa ông Shanahan và vợ ông khi đó là bà Kimberley tại nhà của họ ở Seattle. Sau vụ việc xảy ra vào năm 2010 này, ông Shanahan đã bị chảy máu mũi và còn vợ ông bị tạm giam nhưng có thông tin cho hay ông này cũng đánh vợ.

Vụ việc thứ 2 liên quan đến con trai ông - người đã bị bắt khi còn là một thiếu niên sau khi đánh đập dã man mẹ mình bằng cây gậy bóng chày. Chính ông Shanahan đã tiết lộ vụ việc xảy ra năm 2011 trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post.

“Những điều tồi tệ có thể xảy ra với những gia đình tốt ... và đây thực sự là một thảm kịch”, ông Shanahan tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn sau khi công bố quyết định từ bỏ vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Những thông tin về các vụ bạo lực gia đình xảy ra trong gia đình ông Shanahan xuất hiện trong lúc FBI đang kiểm tra lý lịch của ông trước khi có phiên điều trần tại Thượng viện để chuẩn thuận ông này vào chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Vụ việc trên sẽ khiến thời kỳ nước Mỹ không có Bộ trưởng Quốc phòng chính thức lâu thêm. Ông Shanahan là người giữ chức quyền Bộ trưởng quốc phòng lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ khi giữ vị trí này từ tháng 1 tới nay mà chưa được chuẩn thuận giữ chức chính thức.

Một nguồn tin cho biết, ông Shanahan đã gặp Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục vào sáng 18/6 và thông báo muốn từ chức. Nguồn tin khẳng định quyết định này 100% là của ông Shanahan.

Vài giờ sau khi công bố đề cử Bộ trưởng Lục quân Mark Esper làm quyền Bộ trưởng quốc phòng mới, ông Trump cho biết có thể sẽ đề cử cựu giám đốc điều hành Raytheon và cựu quân nhân này vào vị trí tân Bộ trưởng quốc phòng Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm