Quyết định chưa từng có của các nước xuất khẩu dầu mỏ

(PLVN) - OPEC và các đối tác đã đồng ý "giảm sản lượng lớn nhất trong lịch sử" vào Chủ nhật với hy vọng đẩy giá dầu lên cao. 

Phòng họp của các bộ trưởng dầu mỏ G20 ở Riyadh qua cầu truyền hình. Ảnh: AFP

Phòng họp của các bộ trưởng dầu mỏ G20 ở Riyadh qua cầu truyền hình. Ảnh: AFP

Cuộc họp "kết thúc với sự đồng thuận của các nhà sản xuất OPEC+ về việc cắt giảm sản lượng từ tháng 5", Bộ trưởng năng lượng Ả Rập Saudi Abdul Aziz bin Salman viết trên Twitter.

Người đồng cấp Kuwaiti của ông Khaled al-Fadhel đã xác nhận "thỏa thuận lịch sử nhằm giảm sản lượng tại các quốc gia thành viên OPEC + gần 10 triệu thùng mỗi ngày, có hiệu lực từ ngày 1/5".

Đại diện Mexico Rocio Nahle Garcia cũng ca ngợi hôm Chủ nhật "thỏa thuận nhất trí của 23 quốc gia tham gia", nói về việc "giảm 9,7 triệu thùng dầu" từ tháng Năm.

"Điều này sẽ tiết kiệm hàng trăm ngàn việc làm trong ngành năng lượng ở Hoa Kỳ. Tôi xin cảm ơn và chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi”, ông nói thêm.

Theo Bjornar Tonhaugen, nhà phân tích tại Rystad Energy, "OPEC + hôm nay đã đạt được thành công một thỏa thuận lịch sử để đạt được sự suy giảm sản lượng lớn nhất trong lịch sử".

Đồng nghiệp Magnus Nysveen cho biết: "Ngay cả khi mức giảm sản xuất thấp hơn mức mà thị trường cần, điều tồi tệ nhất vẫn tránh được".

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nối lại hội nghị truyền hình bắt đầu vào thứ Năm với tập đoàn OPEC + do Nga, nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới, đứng đầu.

Ryad và Moscow đã mở lại cuộc đối thoại sau khi cuộc chiến giá cả bắt đầu sau hội nghị cuối cùng của họ, vào ngày 6/3 tại Vienna, Áo, tại trụ sở của OPEC.

Hai nhà xuất khẩu nhận thấy sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 đã làm giảm nhu cầu trong những tuần gần đây, vào thời điểm nguồn cung dầu thô đang dư thừa mạnh mẽ.

"Theo tôi, sự gia tăng khai thác trong thời gian nhu cầu giảm là phi lý ngay cả từ quan điểm của lý thuyết kinh tế", Bộ trưởng năng lượng Nga Alexander Novak, được trích dẫn bởi cơ quan TASS của Nga, cho biết hôm Chủ nhật trước khi hội nghị bắt đầu.

Trong khi vẫn còn dao động khoảng 60 đô la một vài tháng trước, giá dầu thô đã chạm mức chưa từng thấy hồi đầu tuần trước kể từ năm 2002, xuống chỉ còn ở mức trên 21 đô la.

Cùng chuyên mục
Khuyến cáo đặc biệt về thông tin "mua suất" chuyến bay giải cứu

Khuyến cáo đặc biệt về thông tin "mua suất" chuyến bay giải cứu

(PLVN) - Gần đây, một số thông tin trên mạng quảng cáo về việc “bán suất” trên chuyến bay giải cứu của Chính phủ, gợi ý công dân có nhu cầu về nước “mua suất” trên các chuyến bay này. Đại sứ quán Việt Nam tại Canada khẳng định thông tin trên là không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín của Đại sứ quán. 
Đọc thêm