Quyết định quan trọng của Tổng thống Putin khi Nga đang là "điểm nóng" COVID-19

(PLVN) - Từ hôm nay – 12/5, các cơ sở sản xuất kinh doanh ở Nga có thể trở lại làm việc. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong bài phát biểu với các quan chức chịu trách nhiệm về phản ứng với dịch COVID-19 ngày 11/5, Tổng thống Vladimir Putin cho biết các biện pháp yêu cầu ở nhà đối với người lao động Nga sẽ được nới lỏng trong tuần này ngay cả khi số ca nhiễm mới COVID-19 ở nước này vẫn đang tăng kỷ lục.

Với hơn 220.000 ca được xác nhận và tăng mạnh hơn 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, Nga hiện đứng thứ 4 trong tổng số các trường hợp nhiễm bệnh toàn cầu sau Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Anh.

Mặc dù các số liệu cho thấy đại dịch ở Nga chưa có dấu hiệu chậm lại, nhưng Tổng thống Putin tuyên bố rằng thời kỳ "không hoạt động" của đất nước để hạn chế sự lây lan của đại dịch sẽ kết thúc vào hôm nay - thứ Ba ngày 12/5.

Điện Kremlin đã đưa ra các biện pháp hạn chế vào cuối tháng 3, yêu cầu người Nga làm việc trong các lĩnh vực không thiết yếu sẽ phải ở nhà nhưng vẫn nhận được tiền lương.

"Bắt đầu từ ngày 12 tháng 5, giai đoạn không làm việc sẽ kết thúc đối với tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế", ông Putin nói trong cuộc họp với các quan chức chịu trách nhiệm về phản ứng với dịch COVID-19 của đất nước.

Tổng thống nói rằng các khu vực của Nga, được đưa ra các biện pháp chống vi-rút khác nhau, sẽ có thể duy trì bất kỳ hạn chế nào cần thiết để ngăn chặn đại dịch.

Ông Putin cũng nói rằng Nga đã sử dụng thời kỳ tự cô lập để chuẩn bị hệ thống chăm sóc sức khỏe, tăng số lượng giường bệnh và cứu sống "hàng ngàn người". Điều này "cho phép chúng tôi bắt đầu dỡ bỏ dần các hạn chế", ông nói.

Ông Putin nói và thêm rằng xây dựng, nông nghiệp và năng lượng nên được khởi động lại trước tiên.

Khi mọi người bắt đầu đi làm trở lại, các sự kiện lớn vẫn bị đình chỉ và "các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt" phải được tuân thủ, ông Putin nói. Tổng thống vẫn khuyến cáo người Nga ở các hạng mục rủi ro cao, bao gồm cả người cao niên trên 65 tuổi, ở trong nhà.

Thông báo của Tổng thống Nga được đưa ra sau khi Nga thông báo số lượng kỷ lục các trường hợp nhiễm mới hàng ngày với hơn 11.000 người xét nghiệm dương tính trong 24 giờ qua.

 Một nửa số người nhiễm COVID-19 của Nga là ở thủ đô Moscow.

Các quan chức cho biết sự gia tăng của tỷ lệ hàng ngày một phần là do xét nghiệm rộng rãi, ngay cả những người không có triệu chứng.

Nga đã thực hiện hơn 5,6 triệu xét nghiệm và hôm qua Tổng thống Putin cũng tuyên bố sẽ tăng gấp đôi công suất lên thành 300.000 xét nghiệm mỗi ngày từ giữa tháng Năm.

Tính đến hết ngày 11/5, Nga có tổng cộng 221.344 ca nhiễm COVID-19, trong đó một nửa số ca mắc bệnh là ở thủ đô Moscow.

Tỷ lệ tử vong được báo cáo của Nga thấp hơn nhiều so với các quốc gia châu Âu khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, với 94 trường hợp tử vong mới, đưa tổng số người chết vì COVID-19 lên 2.009 người.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin tuần trước đã gia hạn phong tỏa thủ đô cho đến cuối tháng 5 và ra lệnh cho cư dân đeo khẩu trang và găng tay trên phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, ông Sobyanin cũng đã nói rằng một số ngành công nghiệp và công trường có thể bắt đầu làm việc trong tuần này.

Các nước láng giềng của Nga là Ukraine và Georgia bắt đầu nới lỏng các hạn chế từ ngày 11/5, trong khi Kazakhstan đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm