Rời hiệp ước hạt nhân với Nga, Mỹ thử phiên bản mới của tên lửa Tomahawk

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 19/8 thông báo đã thử nghiệm một tên lửa hành trình tầm trung phóng từ mặt đất. 

Mỹ thử tên lửa phóng từ mặt đất.

Mỹ thử tên lửa phóng từ mặt đất.

AFP dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, cuộc thử nghiệm được tiến hành hôm 18/8 ở đảo San Nicholas, ngoài khơi California.

“Tên lửa thử nghiệm đã rời khỏi bệ phóng di động trên mặt đất và bắn trúng mục tiêu một cách chính xác sau khi bay hơn 500 km”, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, dữ liệu được thu thập và bài học rút ra từ vụ thử nghiệm này sẽ cho thấy các khả năng của phát triển các tên lửa tầm trung trong tương lai.

AFP cho biết, dù tên lửa được mô tả là “được cấu hình theo quy ước”, nghĩa là nó không được trang bị hạt nhân nhưng vụ phóng tên lửa mới nhất nói trên là dấu hiệu cho thấy Washington đang tăng cường khả năng chiến đấu hạt nhân sau khi Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Mỹ đã ký với Liên Xô vào năm 1987 chính thức sụp đổ vào ngày 2/8.

Hiệp ước INF cấm tất cả các tên lửa phóng từ đất liền, tên lửa thông thường và tên lửa mang hạt nhân có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km. Hiệp ước này được ký kết nhằm nỗ lực xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo AFP, tên lửa được Mỹ thử nghiệm vào ngày 18/8 là một phiên bản của tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng mang hạt nhân. Phiên bản phóng từ mặt đất của tên lửa này đã bị đưa ra khỏi lực lượng của Mỹ sau khi INF được phê chuẩn.

Nhiều người lo ngại rằng việc INF sụp đổ sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới và nguy hiểm.

Hôm đầu tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ - trong bối cảnh không còn bị ràng buộc bởi INF - đã bắt đầu phát triển các hệ thống tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình thông thường, di động và phóng từ mặt đất.

Phát biểu tại Pháp trước khi thông tin về vụ phóng thử nghiệm của Mỹ được công bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Mỹ đã đơn phương rút khỏi INF chứ không phải Nga.

Tổng thống Nga cũng tuyên bố Nga không có ý định triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn nếu Mỹ không có vũ khí tương tự.

“Tôi đã nói về điều đó và muốn nói một lần nữa ở đây, ở Pháp, là chúng tôi đang đơn phương thực hiện nghĩa vụ. Nếu Mỹ sản xuất các hệ thống tấn công như vậy, chúng tôi cũng sẽ làm như vậy”, ông Putin nói trong cuộc họp báo trước cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm