Rúng động: Trung Quốc bắt Chu Vĩnh Khang

(PLO) - Truyền thông Trung Quốc hôm nay (6/12) cho biết cựu ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang đã bị bắt và đang được đưa ra xét xử, sau khi ông bị khai trừ khỏi đảng.

Rúng động: Trung Quốc bắt Chu Vĩnh Khang

Quyết định khởi tố và bắt giữ ông Chu Vĩnh Khang được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc đưa ra ngày 5/12.

Cựu ủy viên thường trực Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang được cho là đã "làm rò rỉ bí mật của đảng và quốc gia", Xinhua cho hay.

Ông Chu còn bị cáo buộc "nhận nhiều khoản tiền lớn và tài sản trực tiếp hoặc thông qua gia đình".

Theo báo cáo từ Bộ Chính trị Trung Quốc, ông Chu đã "lợi dụng quyền lực để giúp người thân, tình nhân và bạn bè thu những khoản lợi lớn từ hoạt động kinh doanh, gây tổn thất nặng nề đối với các tài sản của nhà nước".

Ông này cũng "thừa nhận có quan hệ tình cảm với nhiều phụ nữ, trao đổi quyền lực lấy tình dục và tiền".

"Những việc ông Chu làm hoàn toàn lệch khỏi bản chất cũng như sứ mệnh của đảng, vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng", thông báo từ Bộ Chính trị Trung Quốc cho biết.

"Hành vi của Chu hủy hoại uy tín đảng, gây tổn hại lớn đến sự nghiệp của đảng và nhân dân, mang đến hậu quả nghiêm trọng".

Ngoại tình không phải là bất hợp pháp ở Trung Quốc. Tuy nhiên, trong những năm qua có nhiều thông tin đảng viên nước này có nhiều tình nhân, gây mất uy tín của đảng.

Bắc Kinh hồi tháng 6 tuyên bố các quan chức phạm tội liên quan đến chuyện tình cảm "có thể bị cách chức hoặc khai trừ đảng".

Ông Chu là thành viên cấp cao nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc bị điều tra kể từ sau khi  "Bè lũ bốn tên", trong đó có vợ của Mao Trạch Đông, bị xét xử năm 1980. Thông báo chính thức mở đường cho việc điều tra hình sự, thường dẫn đến phán quyết có tội và sau đó là một án tù.

Ông Chu Vĩnh Khang từng là người đứng đầu tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) trong những năm 1990, giữ chức bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên năm 1999 - 2002, sau đó làm Bộ trưởng công an trước khi được bầu vào Bộ Chính trị.

Chu Vĩnh Khang về hưu trong một cuộc chuyển giao quyền lực năm 2012.

Khi còn đương nhiệm, ông Chu có mối quan hệ rộng rãi trong ngành dầu khí và công an. Cả hai lĩnh vực này đều đang là mục tiêu điều tra của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 
Vị cựu Uỷ viên Thường trực Bộ Chính trị này đã không xuất hiện trước công chúng trong nhiều tháng qua kể từ cuối năm 2012. Các nguồn tin khi đó cho rằng ông đang bị chính quyền điều tra tội danh tham nhũng và bị quản thúc tại gia.

Trước khi bắt Chu Vĩnh Khang, những nhân vật vẫn được xem là đồng minh thân cận của ông này như Bạc Hy Lai, Quách Vĩnh Tường, Tưởng Khiết Mẫn, Lý Đông Sinh, hay nhóm Cố Tuấn Sơn, Từ Tài Hậu… cũng đã lần lượt bị điều tra, xét xử.

Ông Chu cũng được xem là “con hổ” lớn nhất kể từ khi thành lập nước CHDCND Trung Hoa đến nay bị điều tra, bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” do Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo. 
Việc bắt giữ ông Chu cũng đã phá vỡ “luật bất thành văn” không động vào các cựu Uỷ viên thường trực Bộ Chính trị nhiều năm nay của chính quyền trung ương Trung Quốc.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

(PLVN) - Ngày 23/2/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.
Đọc thêm