Séc ra tối hậu thư, Nga đáp trả: Đừng nói chuyện kiểu yêu cầu

(PLVN) - Séc ra tối hậu thư yêu cầu Nga nhận lại các nhà ngoại giao Séc vừa bị trục xuất trước 12 giờ trưa ngày hôm nay – 22/4. 

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jakub Kulhanek.

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jakub Kulhanek.

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jakub Kulhanek ngày 21/4 đã thông báo tối hậu thư cho Đại sứ Nga tại Séc Alexander Zmeevsky về việc yêu cầu Nga rút lại lệnh trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc hôm 18/4.

Theo yêu cầu của Séc, trước 12 giờ thứ 5 ngày 22/4, nếu Nga không nhận lại tất cả 20 nhà ngoại giao Séc vừa mới bị Nga trục xuất, Séc sẽ cắt giảm số lượng nhà ngoại giao của Nga tại Séc xuống bằng với quân số của Đại sứ quán Séc tại Nga hiện nay.

Điều này cũng đồng nghĩa nếu Nga không thực hiện tối hậu thư thì Đại sứ quán Nga ở Séc cũng giảm xuống còn 5 người. Theo ông Kulhanek, phản ứng trục xuất đáp trả của Nga là không cân xứng và đã làm tê liệt Đại sứ quán Séc tại Nga. Điều này đã khiến quan hệ Séc-Nga bước vào giai đoạn cực kỳ khó khăn.

Ông Kulhanek cũng cho biết, quyết định của ông đã nhận được sự đồng ý của lãnh đạo Séc bao gồm Tổng thống Milos Zeman và Thủ tướng Andrej Babis.

"Mối quan hệ với Nga hiện là chủ đề chính nhất trong chính sách đối ngoại của Séc. Nhưng mối quan hệ này đã bước vào một giai đoạn cực kỳ phức tạp. Thực tế đó khiến tôi - với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao - không hài lòng chút nào", ông Kulhanek nhấn mạnh.

Bình luận về tối hậu thư trong tuyên bố của Ngoại trưởng Kulhanek, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc nhở, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong Thông điệp liên bang ngày 21/4 rằng việc nói chuyện với Nga theo kiểu đưa ra yêu cầu là vô nghĩa.

Ngày 17/4, Séc đã trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga với cáo buộc là cộng tác viên của cơ quan mật vụ Nga. Trong một phản ứng đáp trả, Nga đã trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc chỉ một ngày sau đó. Quyết định của Nga đã làm tê liệt phần lớn hoạt động của Đại sứ quán Séc ở Moscow.

Liên quan về vấn đề xung đột hiện nay, lãnh đạo Séc cho biết họ có các bằng chứng cho thấy sự tham gia của hai đặc vụ thuộc đơn vị 29155 của cơ quan tình báo quân sự Nga trong vụ nổ kho vũ khí ở Vrbetice vào năm 2014. Cùng ngày, Thủ tướng Andrej Babis cho biết nước này sẽ có phản ứng trước việc trục xuất các nhà ngoại giáo Séc mà không có lý do chính đáng.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm