Số ca Covid-19 của Ấn Độ vượt mốc 500.000 người

(PLVN) - Ấn Độ hiện có hơn 500.000 ca nhiễm Covid-19 đã được xác nhận, AFP dẫn số liệu được chính phủ Ấn Độ công bố ngày 27/6 cho hay.

Người dân Ấn Độ chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Người dân Ấn Độ chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Theo AFP, số liệu mới do Chính phủ Ấn Độ công bố cho thấy bước nhảy vọt 18.500 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày qua.

Tổng cộng, Ấn Độ đã có 15.685 người chết vì Covid-19, sau khi ghi nhận thêm 385 người tử vong trong 24 giờ tính đến ngày 27/6.

Đại dịch dự kiến sẽ không đạt đỉnh điểm ở Ấn Độ trong vài tuần nữa và các chuyên gia cho biết số ca mắc bệnh ở nước này có thể vượt qua con số 1 triệu trước cuối tháng 7.

Một số chính quyền các tiểu bang ở Ấn Độ đang xem xét việc áp dụng các biện pháp phong tỏa mới trong bối cảnh biện pháp phong tỏa cứng rắn được áp dụng trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 25/3 đang dần được nới lỏng vì những thiệt hại gây ra cho nền kinh tế.

Virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 đặc biệt tấn công mạnh mẽ các thành phố đông dân của Ấn Độ và hiện đang có những lo ngại lớn đối với New Delhi - nơi có số ca bệnh đã vượt qua Mumbai với gần 80.000 trường hợp.

Chính quyền thành phố đã dự đoán số ca nhiễm bệnh ở đây sẽ lên tới 500.000 vào cuối tháng 7. 

Thành phố đã phải sử dụng các toa xe lửa để chăm sóc bệnh nhân và đã tiếp quản các khách sạn và phòng tiệc để giảm bớt áp lực cho các bệnh viện.

Với 509.000 ca nhiễm bệnh, Ấn Độ hiện đứng thứ tư trên thế giới về số ca nhiễm Covid-19, sau Mỹ, Brazil và Nga dù có số người chết thấp hơn nhiều so với các nước này.

Trong nỗ lực thúc đẩy các nỗ lực truy vết các ca bệnh, chính quyền Delhi đã kêu gọi 33.000 nhân viên y tế sàng lọc khoảng 2 triệu người trong các khu vực đã bị phong tỏa trên toàn thành phố 20 triệu người.

Các thành phố trên đất nước Ấn Độ có 1,3 tỷ người này đang chuẩn bị cho một làn sóng lớn các ca bệnh mới trong những tuần tới.

Ông Anant Bhan - một chuyên gia y tế công cộng hàng đầu – cho rằng, trừ khi củng cố một cơ chế giãn cách xã hội nghiêm ngặt hoặc phong tỏa nghiêm ngặt, Ấn Độ có khả năng sẽ rơi vào trạng thái mà trong đó tỷ lệ lây nhiễm sẽ tiếp tục tăng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm