“So găng” dàn trợ lý của ông Trump và ông Kim tại thượng đỉnh ở Việt Nam

(PLVN) - Tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 khởi động tối nay (27/2) tại Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un mỗi người sẽ được các nhà đàm phán và cố vấn tin cẩn hỗ trợ.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo (bên cạnh ông Trump).

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo (bên cạnh ông Trump).

Theo Huffington Post, dù 2 nhà lãnh đạo sẽ là người quyết định cuối cùng về kết quả của hội nghị tại Hà Nội, dưới đây là những nhân vật chủ chốt sẽ giúp định hình chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Stephen Biegun

Kể từ khi được bổ nhiệm làm đại diện đặc biệt của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên vào tháng 8/2018, ông Biegun đã tiếp quản vai trò lực đẩy chính cho các cuộc đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở phía Mỹ từ Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Trong những tháng gần đây, ông Biegun – từng là một trợ lý về chính sách đối ngoại của Tổng thống George W. Bush – đã thường xuyên di chuyển giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, Thụy Điển và Việt Nam hòng thu hẹp sự khác biệt giữa các bên.

Ông Stephen Biegun.

Cựu giám đốc điều hành của hãng Ford chính là nhân vật cấp cao đầu tiên trong Chính phủ Mỹ tới Hà Nội trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông tới Việt Nam từ 1 tuần trước khi ông Trump tới Việt Nam.

Ông Lori Esposito Murray - một thành viên của Hội đồng Quan hệ đối ngoại – người đã làm việc với ông Biegun ở Đồi Captitol - đã mô tả người đàn ông 55 tuổi này là người thông minh, có chiến lược, có kinh nghiệm sâu rộng trong chính sách và đàm phán và là một lựa chọn tuyệt vời cho vai trò của mình.

Ông Kim Hyok-chol

Ông Kim được giao nhiệm vụ là phái viên đặc biệt của Triều Tiên trong đàm phán với Mỹ kể từ tháng 1 năm ngoái, thay thế Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui.

Ông Michael Madden – một chuyên gia về giới lãnh đạo Triều Tiên tại Trung tâm Stimson ở Washington – cho  biết, ông Kim từ lâu đã tham gia vào các hoạt động ngoại giao không chính thức giữa Triều Tiên với các quan chức Mỹ và nổi tiếng là “một người dễ chịu”.

Ông Kim Hyok-chol.

Ông Kim đã học tiếng Anh tại trường đại học và tiếng Tây Ban Nha của Cuba, giữ vị trí đại sứ Tây Ban Nha đến năm 2017, khi Tây Ban Nha trục xuất đại sứ Triều Tiên vì Bình Nhưỡng thử hạt nhân và tên lửa. 

Ông hiện đang là thành viên của Ủy ban các vấn đề Nhà nước của Triều Tiên - cơ quan lãnh đạo định hướng chính sách tối cao của Triều Tiên do ông Kim Jong-un làm chủ tịch. 

“Ông Kim Hyok-chol có vẻ là một nhà đàm phán cứng rắn và hiểu biết rõ về công nghệ hạt nhân”, ông Lim Jae-cheon - giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul cho biết.

Ông Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo được xem là người đóng vai trò quan trọng trong việc dàn xếp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 sau cuộc gặp đầu tiên của họ tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Ông đã tổ chức các cuộc hội đàm với các quan chức Triều Tiên ở Washington và Bình Nhưỡng. 

Nổi tiếng là một đồng minh của Tổng thống, ông Pompeo đã bảo vệ ông Trump trước những chỉ trích về việc xúc tiến đàm phán với Triều Tiên, đồng thời phát đi các thông điệp về phi hạt nhân hóa. 

Từng là giám đốc của CIA, ông Pompeo được coi là một trong những tiếng nói diều hâu trong chính quyền về Triều Tiên.

Ông John Bolton

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là một trong những nhân vật diều hâu nhất không chỉ trong chính quyền Mỹ mà còn ở Washington. 

Ông Bolton từng ủng hộ ném bom Triều Tiên để ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của nước này và mô tả việc đàm phán với Bình Nhưỡng là một sự lãng phí thời gian.

Hồi năm ngoái, ông cũng ủng hộ “mô hình Libya” để gỡ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, dẫn tới việc Triều Tiên nổi giận, đe dọa sẽ hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

“Ông John Bolton là một nhân vật diều hâu. Việc đưa ông vào bộ sậu an ninh quốc gia của Mỹ thực sự có thể có lợi cho Mỹ, phát đi thông điệp với Triều Tiên rằng họ khó có thể có được một thỏa thuận tốt hơn nếu các cuộc đàm phán kéo dài hơn. Tuy nhiên, điều này cũng khiến bất kỳ thỏa thuận nào khó đạt được hơn, vì Triều Tiên lo ngại rằng ông Bolton đặc biệt muốn thay đổi chế độ và sẽ thúc đẩy Mỹ theo hướng đó”, ông nói.

Ông Choe Kang-il

Ông Choe – quyền Phó tổng giám đốc các vấn đề Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên - đã hạ cánh xuống Hà Nội từ ngày 20/2 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. 

Được xem là cánh tay phải của ông Kim Hyok-chol, ông Choe cũng có quãng thời gian dài tham gia các hoạt động ngoại giao không chính thức với các nhà ngoại giao và học giả phương Tây.

Ông Choe Kang-il.

“Ông ấy nói tiếng Anh thành thạo. Ông ấy cũng tham gia vào tất cả ngoại giao trong 1 thập kỷ qua. Chúng tôi biết ông ấy rất rõ và rất thích ông ấy”, ông Michael Madden nhận xét.

Ông Kim Yong-chol

Người đứng đầu Bộ Mặt trận Thống nhất của Triều Tiên - cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên - đã là người dẫn dắt quan trọng trong cuộc đua trước hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên tại Hà Nội. 

Chuyến thăm gần đây nhất của ông Kim Yong-chol tới Washington vào tháng 1 đã kết thúc với việc Nhà Trắng ra thông báo chính thức về cuộc gặp thứ 2 giữa ông Trump và ông Kim.

Ông Kim Yong-chol là cựu lãnh đạo của Tổng cục Trinh sát Triều Tiên - tương đương CIA của Mỹ - bị buộc tội là chủ mưu trong vụ đánh chìm tàu chiến Hàn Quốc năm 2010 và vụ tấn công mạng nhằm vào hãng Sony Pictures năm 2014.

Ông Kim Yong-chol.

Ông Kim này cũng là người dẫn dắt vòng đàm phán đầu tiên trong các cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore.

Các nguồn tin cho biết, ông Kim Kim-chol đã tham gia vào các cuộc đàm phán quân sự giữa Triều Tiên với Hàn Quốc trước khi ông trở thành Giám đốc của Tổng cục Trinh sát của Quân đội Nhân dân Triều Tiên năm 2009.

Bà Kim Song-hye

Bà Kim Song-hye, sinh năm 1965, được miêu tả là một người rất thông minh. Theo các nguồn tin, bà từng tốt nghiệp trường Đại học Kim Nhật Thành.

Là một trong những phụ nữ hiếm hoi được giao làm việc trong các vấn đề liên Triều – một lĩnh vực quan trọng trong chính sách ngoại giao của Triều Tiên - bà Kim Song-hye được đặt cho biệt danh là “nữ quan chức làm việc chăm chỉ trong các vấn đề về Triều Tiên”.

Bà Kim Song-hye.

Bà là nhân vật đã tham gia nhiều cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên như hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2000, các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng thứ 15 và 16 giữa Triều Tiên và Hàn Quốc năm 2005, hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2007. 

Tháng 2/2018, bà Kim Song-hye đã tháp tùng cô Kim Yo-jong trong phái đoàn Triều Tiên đến dự Olympic mùa đông được tổ chức ở Hàn Quốc. Bà tham gia các cuộc họp trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên năm 2018.

Bà Kim hiện đang giữ chức Trưởng phòng Thư ký của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Tổ quốc thuộc đảng Lao động Triều Tiên. Bà cũng có chân trong Ban Tuyên truyền Triều Tiên. Bà cũng từng là một sỹ quan tình báo cấp cao trong hơn 2 thập kỷ

Vị trí của bà được cho là tương đương với vị trí của Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc. Bà có quan hệ tốt với cô Kim Yo-jong – em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm