Số vụ giết người hàng loạt ở Mỹ tăng kỷ lục trong năm 2019

(PLVN) - Trong năm 2019, tại Mỹ đã xảy ra 41 vụ thảm sát, là mức cao kỷ lục trong 50 năm qua, tờ USA Today dẫn các số liệu thống kê cho biết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo USA Today, cơ sở dữ liệu do Associated Press, USA Today và Đại học Đông Bắc tổng hợp cho thấy, trong năm 2019, tại Mỹ đã xảy ra 41 vụ thảm sát - tức các vụ giết người với số lượng nạn nhân trong mỗi vụ là từ 4 người trở lên. Trong số 41 vụ giết người hàng loạt này, có đến 33 vụ là tội phạm sử dụng súng. Tổng số nạn nhân thiệt mạng trong các vụ thảm sát ở Mỹ trong năm nay là 210 người. Đây là mức kỷ lục mới về số vụ giết người hàng loạt ở Mỹ trong nhiều năm, ít nhất là từ những năm 1970 cho đến nay.

Vẫn theo USA Today, trong số những vụ giết người hàng loạt xảy ra ở Mỹ trong năm qua, một số vụ - thường là các vụ nổ súng mà trong đó kẻ tấn công nhắm vào những kẻ lạ mặt ở các khu vực công cộng - đã thu hút sự chú ý của dư luận cả nước này và thế giới, như vụ giết người khiến hàng chục người chết ở các thành phố Dayton, Ohio; Jersey, New Jersey, Odessa và El Paso của bang Texas. Song, hầu hết các vụ giết người hàng loạt xảy ra trong năm qua mà thủ phạm có quen biết các nạn nhân, bao gồm các thành viên trong gia đình, đồng nghiệp, hay thành viên của những băng nhóm tội phạm đối thủ, lại không được các phương tiện truyền thông quốc gia đưa tin nhiều. Vụ giết người hàng loạt đầu tiên xảy ra tại Mỹ trong năm 2019 là một vụ như vậy. Trong vụ việc xảy ra vào tháng 1 này, một người đàn ông ở bang Oregon đã giết chết 4 người trong gia đình mình bằng rìu. 

Số liệu thống kê của các cơ quan báo chí và trường đại học ở Mỹ cũng chỉ ra rằng hầu hết các vụ việc giết người hàng loạt xảy ra trong năm 2019 tại Mỹ đều liên quan đến những cuộc cãi vã trong gia đình, ma túy và cướp bóc hoặc do thủ phạm bất mãn trong cuộc sống nên đã hướng sự hung hăng của mình đến đồng nghiệp hoặc người thân. Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy các cơ quan thực thi pháp luật không thể tìm ra chính xác động cơ thúc đẩy thủ phạm thực hiện vụ thảm sát. Số liệu thống kê cho các vụ xả súng hàng loạt, được định nghĩa là các vụ xả súng, trong đó có từ 4 nạn nhân trở lên, không tính thủ phạm thậm chí còn nghiệt ngã hơn. Tính từ đầu năm đến nay đã có 412 vụ xả súng hàng loạt xảy ra tại Mỹ, tức trung bình có hơn một vụ xảy ra mỗi ngày. 

California - tiểu bang có đạo luật nghiêm ngặt nhất về sở hữu vũ khí ở Mỹ - lại là bang xảy ra nhiều vụ giết người hàng loạt nhất trong năm 2019, với tổng cộng 8 vụ việc đã xảy ra. Song, vẫn có gần một nửa các tiểu bang của Mỹ đã ghi nhận 1 vụ giết người hàng loạt xảy ra trong năm, bao gồm từ các thành phố lớn như New York, đến các thị trấn nhỏ như Elkmont ở bang Alabama với dân số chỉ chưa đến 475 người. Theo nhà tội phạm học James Densley, các thời đại khác nhau thường được đánh dấu bởi các xu hướng tội phạm khác nhau. Những năm 70 và 80 của thế kỷ trước là các vụ giết người hàng loạt. Những năm 1990 bị đánh dấu bởi các vụ tấn công bằng súng ở trường học và bắt cóc trẻ em còn đầu những năm 2000 bị chi phối bởi những lo ngại về khủng bố. “Hiện nay dường như là thời đại của những vụ xả súng hàng loạt”, ông Densley nói. 

Ông Densley và nhà tội phạm học James Alan Fox - Giáo sư tại Đại học Đông Bắc của Mỹ - cũng bày tỏ lo lắng về hiệu ứng lan truyền của những vụ giết người hàng loạt, tức hiện tượng các vụ giết người hàng loạt đã thúc đẩy thủ phạm học theo, thực hiện các vụ giết người hàng loạt khác.

Cùng chuyên mục
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.
Đọc thêm