'Sốc' về số động vật chết do cháy rừng ở Australia

(PLVN) - Trong đợt cháy rừng kéo dài ở Australia hiện nay đã có hơn một 1 động vật bị chết, hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ bộ phận báo chí của Đại học tổng hợp Sydney cho biết.

Khung cảnh tan hoang do cháy rừng ở Australia.

Khung cảnh tan hoang do cháy rừng ở Australia.

Theo Sputnik, Giáo sư Chris Dickman của trường Đại học tổng hợp Sydney cho biết, tổng cộng đến nay đã có hơn 800 triệu động vật đã chết trong các đám cháy rừng ở bang New South Wales.

Tổng số động vật bị chết trên toàn nước Australia do đợt thiên tai kinh hoàng hiện nay đã vượt con số 1 tỷ.

Các con số trên được Giáo sư Dickman đưa ra dựa trên một báo cáo năm 2007 về thiên nhiên hoang dã của Australia của Tổ chức Động vật hoang dã thế giới (WWF). 

Sử dụng những con số này, các tác giả công trình nghiên cứu đã xác định mật độ cư trú trung bình của các loài động vật có vú, chim và bò sát ở New South Wales sau đó nhân mật độ ước tính đó theo diện tích thảm thực vật tại đây.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu đã sử dụng những đánh giá mang tính thận trọng nên số lượng động vật chết có thể cao hơn đáng kể so với số liệu công bố.

Australia đang phải hứng chịu thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, với hơn 10,3 triệu ha đất đã bị thiêu rụi, ít nhất 26 người thiệt mạng, hàng nghìn người mất nhà cửa và hàng nghìn người khác phải đi sơ tán.

Thiên tai đã khiến nhiều thị trấn bị cắt điện, thông tin liên lạc gián đoạn, một số khu vực bị thiếu nước sinh hoạt. 

Khói do cháy rừng những ngày qua đã bao phủ khắp thành phố Sydney, Melbourne, thủ đô Canberra và ảnh hưởng tới một số nước Nam Mỹ. 

Ngày 6/1 vừa qua, Chính phủ Australia đã công bố chi 1,36 tỷ USD để thành lập Cơ quan Khắc phục hậu quả cháy rừng. 

Giới chức Australia thậm chí đã phải điều cả tàu hải quân và máy bay đến hỗ trợ những khu vực bị ảnh hưởng. 

Ngày 9/1, giới chức Australia tiếp tục phát đi các cảnh báo mới kèm khuyến cáo sơ tán trên toàn khu vực Đông Nam nước này trong bối cảnh nắng nóng đã quay trở lại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm