Sức mạnh máy bay mang tên lửa “không thể ngăn chặn” của Nga

(PLVN) - Sau khi được trang bị tên lửa hạng nặng không đối đất tối tân được chế tạo trên cơ sở tên lửa siêu thanh nhiên liệu lỏng Kh-32, máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga sẽ tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu. 

Máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga.

Máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga.

Theo hãng tin Sputnik, trên đây là nhận định được đăng tải trên tờ Defense24 của Ba Lan.

Trước đó, tờ Izvestia của Nga dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự cho hay, các kỹ sư Nga đang phát triển một loại vũ khí mạnh mẽ, hoàn toàn mới để trang bị cho máy bay Su-30SM. 

Theo các chuyên gia được báo này phỏng vấn, đó là loại tên lửa siêu thanh sử dụng nhiên liệu lỏng Kh-32, trước đây chỉ được sử dụng trên máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3.

Bài báo nhận định, khi được trang bị tên lửa không đối đất hạng nặng tầm xa này, máy bay Su-30SM có thể bổ trợ cho các máy bay ném bom Tu-22 và Su-34, tăng tiềm lực tấn công của Nga cả về cấp độ tác chiến và chiến lược.Loại tên lửa siêu thanh nói trên không chỉ được sử dụng trên máy bay Su-30SM mà còn được trang bị cho cả máy bay Tu-22 và máy bay chiến đấu đánh chặn MiG-31BM hiện đang được điều chỉnh để sử dụng tên lửa Kinzhal.

Máy bay Su-30SM được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không cả ban ngày lẫn ban đêm, trong các điều kiện thời tiết bình thường và phức tạp. Máy bay này cũng được dùng để tấn công các mục tiêu mặt đất bằng cách sử dụng nhiễu chủ động và thụ động, kiểm soát không phận, phong tỏa các sân bay của đối phương ở chiều sâu phòng thủ lớn, tấn công các mục tiêu trên bộ và trên biển. 

Su-30 cũng có thể sử dụng để điều khiển các hoạt động tác chiến nhóm khi chiếm ưu thế trên không, tiêu diệt lực lượng tấn công bằng đường không của đối phương, cũng như thực hiện trinh sát trên không và tiêu diệt các mục tiêu mặt đất trong điều kiện thời tiết thông thường và phức tạp.

Còn về tên lửa Kh-32, theo các quan chức Nga, tên lửa hành trình phóng từ trên không lớp không đối đất này có tốc độ nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh, có thể được trang bị đầu đạn thông thường và hạt nhân. Tên lửa này còn được cho là không thể ngăn chặn.

Một số thông tin khác nêu cụ thể là tên lửa này có tầm bắn lên tới 1.000 km và tốc độ 4.000-5.400 km/h. Tên lửa này chính thức được đưa vào biên chế vào cuối năm 2016. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ông Biden duyệt bán lô vũ khí hơn 23 tỷ USD cho UAE

Ông Biden duyệt bán lô vũ khí hơn 23 tỷ USD cho UAE

(PLVN) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thông báo với quốc hội rằng họ đang xúc tiến gói bán vũ khí cho Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất với trị giá trên 23 tỷ USD. Trong đó có các máy bay F-35 tiên tiến, máy bay không người lái có vũ trang và các thiết bị khác, theo Reuters đưa tin hôm 14/4.
Đọc thêm