Tân Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mới đưa ra một loạt những bước đi cụ thể cần phải được thực hiện để nối lại cuộc đàm phán theo định dạng Normandy giữa các nguyên thủ quốc gia và đại diện chính quyền khu vực từ Pháp, Đức, Nga và Ukraine.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Theo hãng tin Sputnik, các yêu cầu nói trên được ông Zelensky đưa ra trong cuộc họp báo về kết quả hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Cuộc họp báo được truyền trực tiếp trên kênh 112 Ukraine. 

“Theo tôi, đó là phóng thích các tù nhân của chúng tôi, hồi hương các thủy thủ Ukraine, công bố lệnh ngừng bắn, cử đội quân xây dựng cây cầu ở Stanitsa Luganskaya”, nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra danh sách những bước đi cụ thể cần phải được tiến hành để nối lại cuộc đàm phán.

Theo ông Zelensky, những bước đi nói trên không hề phức tạp, có thể hoàn thành trong tương lai gần và cần được triển khai để giải quyết xung đột.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng Kiev chưa sẵn sàng cho việc đối thoại trực tiếp với các nước cộng hòa tự tuyên bố độc lập ở vùng Donbass.

Về phần mình, theo hãng tin TASS, Tổng thống Pháp Macron cho rằng cuộc đàm phán theo định dạng Normandy có thể diễn ra tại Paris vào một thời điểm nào đó nhưng cần được tổ chức một cách hợp lý.

“Tại một thời điểm nào đó, một cuộc họp của các nguyên thủ và đại diện các chính quyền theo dạng Normandy có thể được tổ chức tại Paris để ghi lại những tiến bộ mà các bên đã đạt được”, ông Macron nói và cho rằng cuộc gặp như vậy cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm