Thách thức của tân Giám đốc CIA

(PLO) -Sự xuất hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9-2 của Giám đốc CIA Mike Pompeo được coi là thử thách đầu tiên của người từng tốt nghiệp xuất sắc Học viện quân sự Mỹ West Point và từng học trường luật Đại học Harvard. 
 

Giám đốc CIA Mike Pompeo

Giám đốc CIA Mike Pompeo

Nhiệm vụ của ông Mike Pompeo (nhận lệnh sau cuộc điện đàm 45 phút giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan) là thương đàm về các biện pháp an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực, sau khi tỷ phú bất động sản trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Theo tờ Washington Post, chuyến công du của ông Mike Pompeo là động thái nhằm cải thiện liên minh Mỹ-Thổ vốn bị sứt mẻ trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama.

Người được chọn

Hạ nghị sĩ Mike Pompeo trở thành tân Giám đốc CIA sau khi nhận được 66 phiếu thuận và 32 phiếu chống tại cuộc bỏ phiếu tối 23-1 ở Thượng viện. Những người phản đối đều thuộc đảng Dân chủ. Điều đáng nói là tuy chưa được Thượng viện bỏ phiếu, nhưng ngày 21-1, ông Mike Pompeo đã tháp tùng tân Tổng thống Donald Trump tới thăm trụ sở CIA, và nói chuyện với các nhân viên ở đây.

Và khi phát biểu trước 400 người tham dự, ông Donald Trump đã không ngớt lời khen ngợi ông Mike Pompeo. "Tôi đã gặp Mike Pompeo và đó là người duy nhất tôi gặp. Tôi không muốn gặp thêm ai nữa. Tôi nói: Hủy hết những người khác, hủy hết", tân Tổng thống nhấn mạnh.

Tờ Washington Post cho rằng, thách thức đối với tân Giám đốc CIA là rất lớn - ngoài việc chịu trách nhiệm quản lý mạng lưới điệp viên trên thế giới, ông Mike Pompeo còn phải đối phó kịp thời với mối đe dọa khủng bố của IS và các tổ chức cực đoan khác. Nhiệm vụ được coi là khó khăn nhất của ông Mike Pompeo hiện nay là tìm cách thiết lập mối quan hệ hiệu quả giữa CIA với Tổng thống Donald Trump.

Bởi sau khi đắc cử, ông Donald Trump hầu như không dự các cuộc họp giao ban tình báo hàng ngày, bác bỏ kết luận của CIA trong một số vấn đề quan trọng. Thậm chí còn cáo buộc quan chức tình báo đã sắp đặt chiến dịch bôi nhọ ông. Ông Donald Trump từng tuyên bố, thông tin trên WikiLeaks còn đáng tin cậy hơn so với nội dung từ các cuộc họp tình báo.

Gánh nặng

Không ít nhân viên kỳ cựu CIA khuyến cáo, ông Mike Pompeo có thể phải đối mặt với những thách thức cơ bản như có tuân theo lệnh của Nhà Trắng, có dám phát biểu trong các cuộc tranh luận do Tổng thống Donald Trump chủ trì. Ông Michael Morell, cựu Phó giám đốc CIA hy vọng, ông Mike Pompeo sẽ không mang theo định kiến để đưa ra quyết định sau khi đã điều tra kỹ.

"Ông Mike Pompeo có 2 thách thức lớn - Thuyết phục những người hoài nghi năng lực của mình và tạo điều kiện để CIA có tiếng nói tại Nhà Trắng. Tôi biết ông Mike Pompeo sẽ thành công ở thách thức đầu tiên. Nhưng thách thức thứ hai sẽ được trả lời trong nhiệm kỳ của ông ấy", cựu Phó giám đốc Michael Morell nhấn mạnh

. Trước khi trở thành Giám đốc CIA thứ 23, Hạ nghị sĩ bang Kansas từng làm việc tại các Uỷ ban Tình báo, Thương mại và Năng lượng thuộc Hạ viện, cũng như Uỷ ban điều tra cuộc tấn công phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Benghazi, Libya năm 2012. Trong mắt giới chuyên môn, ông Mike Pompeo có kiến thức và kinh nghiệm về quân sự và tình báo. 

Ông Mike Pompeo được coi là nghị sỹ nổi bật trong Quốc hội bởi những quan điểm chính trị mạnh mẽ - phê bình bà Hillary Clinton, phản đối thoả thuận hạt nhân với Iran của ông Barack Obama. Hơn 1 tháng trước (12-1), ông Mike Pompeo từng tuyên bố không thi hành lệnh của Nhà Trắng về việc tra tấn tù nhân, đồng thời chấp nhận báo cáo của giới tình báo Mỹ về việc tin tặc Nga tấn công mạng. 

Quan điểm của ông Mike Pompeo trùng với quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis - trấn nước hay những biện pháp tra tấn khác sẽ không mang lại hiệu quả. Khi điều trần trước Thượng viện (12-1), ông Mike Pompeo cam kết, sẽ là người đánh giá trung lập về những thách thức và mối đe dọa mà Mỹ phải đối mặt.

Phát biểu tại cuộc họp nhậm chức, tân Giám đốc CIA Mike Pompeo cam kết, sẽ không nhượng bộ trước những chỉ thị của ông Donald Trump về việc sử dụng hình thức tra tấn đối với các nghi phạm khủng bố đồng thời bảo đảm, sẵn sàng gạt bỏ những quan điểm phe phái để là người trung gian ngay thẳng./. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.
Đọc thêm