Thẩm phán Mỹ yêu cầu thành viên Hoàng gia Ả Rập Xê-út ra làm chứng cho vụ kiện liên quan đến sự kiện 11/9

(PLVN) - Một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết, hai thành viên hoàng gia của Ả Rập Xê-út sẽ phải trả lời các câu hỏi về vụ tấn công ngày 11/9 - động thái được luật sư cho các nạn nhân gọi là "bước ngoặt" trong vụ kiện kéo dài liên quan đến sự kiện thảm khốc này.

Hoàng tử Ả Rập Xê Út Bandar bin Sultan tại cung điện của ông ở Riyadh, Ả Rập Xê Út ngày 4/6/2008. Ảnh: AFP

Hoàng tử Ả Rập Xê Út Bandar bin Sultan tại cung điện của ông ở Riyadh, Ả Rập Xê Út ngày 4/6/2008. Ảnh: AFP

Thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ Sarah Netburn trong một phán quyết bằng văn bản chưa được niêm phong vào cuối ngày 9/9 đã yêu cầu Ả Rập Xê-út công bố các thành viên hoàng gia và các nhân chứng Ả Rập Xê-út khác, bao gồm cả quan chức chính phủ hiện tại và cựu quan chức trong vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ năm 2001.

Tuyên bố hôm 11/9, luật sư Jim Kreindler của nguyên đơn cho biết: "Không rõ bằng cách nào và khi nào các nhân chứng sẽ đưa lời khai, nhưng quyết định này có nghĩa là “chúng tôi có thể bắt đầu khám phá những gì họ biết”. 

Hồ sơ Tòa án cho biết, các thành viên của gia đình hoàng gia được đề cập trong phán quyết của Thẩm phán Sarah Netburn bao gồm Hoàng tử Bandar bin Sultan, từng là cựu giám đốc tình báo ở Ả Rập Xê-út và là đại sứ của Vương quốc này tại Hoa Kỳ  từ năm 1983 đến năm 2005.

Một số thân nhân của các nạn nhân vụ khủng bố ngày 11/9 cho rằng, các đặc vụ của Ả Rập Xê-út đã cố ý hỗ trợ al-Qaida và thủ lĩnh của tổ chức này vào thời điểm đó, Osama bin Laden, trước khi không tặc đâm máy bay vào Trung tâm Thương mại Thế giới của New York, Lầu Năm Góc và một cánh đồng ở Pennsylvania. Gần 3.000 người chết được tưởng niệm hôm 11/9 nhân kỷ niệm 19 năm vụ tấn công.

Các gia đình nạn nhân đang theo đuổi vụ kiện yêu cầu bồi thường hàng tỷ USD cho những thiệt hại mà họ phải gánh chịu từ thảm họa đó. 

Chính phủ Ả Rập Xê-út từ lâu đã phủ nhận liên quan đến các vụ tấn công. Michael Kellogg, một luật sư của Ả Rập Xê-út hôm 11/9 cũng từ chối bình luận về phán quyết của Thẩm phán Sarah Netburn.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm