Thế giới, những chuyện khó quên năm 2013

(PLO) - Một năm trôi qua có biết bao nhiêu chuyện xảy ra trên thế giới được đưa lên báo. Trong vô số chuyện đó, có vài chuyện để lại ấn tượng khó quên trong lòng người đọc và hoàn toàn có thể được dựng thành phim, theo báo Mỹ Huffington Post.
Thầy giáo biểu tình chống FIFA và World Cup
Thế giới đều biết tình yêu của người Brazil dành cho bóng đá rất sâu đậm, nhưng ai ngờ chính dân Brazil lại tổ chức  nhiều cuộc biểu tình diễn phản đối FIFA và World Cup. Cuộc biểu tình của khoảng 1.000 người gồm nhà giáo, học sinh và những người ủng hộ nhân Ngày Nhà giáo Brazil (15/10)  tại Rio de Janeiro, nơi sẽ tổ chức World Cup 2014, đã gây ấn tượng lớn. 
Trong cuộc biểu tình, một người mặc y phục đen, che kín mặt, leo lên một bức tường của Tòa thị chính, dùng sơn phun dòng chữ “FIFA cút đi” trong tiếng reo hò ủng hộ của người biểu tình. 
Để chuẩn bị cho World Cup, Brazil phải đầu tư một số tiền rất lớn. Chẳng hạn năm 2013 đã chi 10 triệu USD (hơn 200 tỉ VNĐ) cho chiến dịch quảng cáo nhằm thu hút khách du lịch tới Brazil xem World Cup; chi khoảng 3,5 tỷ USD vào xây dựng các công trình đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của FIFA, chi 10 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng và biết bao chi phí khác... 
Dùng công quỹ chi cho World Cup gây căng thẳng trong một đất nước mà chất lượng trường học thấp hơn nhiều nước khác. Y tế cũng không hơn gì giáo dục. Brazil thiếu tới 168 ngàn bác sĩ nên đã nới lỏng quy định về nhập cư để đưa bốn ngàn bác sĩ từ Cuba sang. Trong khi đó tình hình kinh tế không khả quan, lạm phát trên 5% ảnh hưởng đến sức mua của người dân. Tệ nạn tham nhũng còn là vấn đề quốc nạn.
Thăm dò dư luận năm 2013 cho thấy 26% dân Brazil phản đối World Cup so với chỉ 10% năm 2008. Những người biểu tình nói rằng họ cần chính phủ quan tâm tới giáo viên hơn.
Người đàn ông luôn mặc y phục phụ nữ
Tháng 10/2013, báo Mỹ Los Angeles Times đã thu hút đọc giả với câu chuyện của Godwin “ẻo lả”, một người đàn ông 67 tuổi ở bang Wyoming,  có thói quen kỳ lạ mặc y phục phụ nữ hầu như mọi lúc mọi nơi, thêm một chiếc nơ xinh xinh trêm mái đầu đã bạc và thêm một túi xách điệu đàng hờ hững quàng vai khi ra ngoài .
Godwin không phải một người đồng tính. Ông là một người đàn ông “chính hiệu”,  có một gia đình hạnh phúc với vợ và hai  trai, con trai lớn của ông đã 40 tuổi. Ông là thợ máy chuyên về  máy móc nặng và hiện là giảng viên của học viện Casper về máy móc. Sinh ra và lớn lên ở một bang được gọi là bang “cao bồi”, Godwin còn là là một tay đua trong cuộc thi biểu diễn tài cưỡi ngựạ, quăng dây của các chàng chăn bò.
Sở thích mặc y phục phụ nữ của Godwin bắt nguồn từ tuổi thơ bất hạnh.  Ông trải qua thời thơ ấu trong một gia đình có bà mẹ nghiện rượu và cha dượng quen thói hành hạ ngược đãi con riêng của vợ. Mặc trang phục phụ nữ là cái van an toàn giúp bé Godwin thoát khỏi môi trường thù nghịch bao quanh mình vào lúc đó.
Thói quen mặc y phục phụ nữ đã bao phen làm ông khốn khổ. Godwin là lính không quân Mỹ chuyên về động cơ máy bay, từng có mặt trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Ông được cho xuất ngũ sau khi một viên sĩ quan tình cờ bắt gặp ông mặc váy ngủ màu hồng. 
Trở về bang Wyoming, Godwin vẫn chưa dám công khai mặc quần áo phụ nữ. Khi ra khỏi nhà , ông mặc quần áo đàn ông bên ngoài y phục phụ nữ. Vickie, người yêu và sau này là vợ ông đã từng băn khoăn về mối quan hệ giữa hai người khi thấy y phục phụ nữ dưới lớp quần áo ông đang mặc.
Năm 1972, Godwin bắt đầu chỉ mặc quần áo phụ nữ, kể cả khi đứng trước sinh viên trong lớp học. Ông quyết định nếu không sống thật với chính mình, chẳng thà kết thúc cuộc sống. Cũng bắt đầu từ đó ông phải đón nhận thái độ, lời nói, hành động chế giễu, miệt thị, kể cả sự tấn công, công kích của những người thấy “ngứa mắt”. 
Một người đàn ông xa lạ lái xe tới nhà đấm gãy mấy cái răng cửa của ông. Một nhóm đàn ông đánh đuổi ông ra khỏi cửa hàng bán pizza. Ông được yêu cầu tránh mặt tại  một cuộc mít tinh của đảng Dân chủ ở địa phương. Điều đau đớn nhất đối với ông chính là những người quen biết ông từ thời thơ ấu đã sỉ nhục ông giữa chốn đông người. Người ta gọi ông là kẻ biến thái, tên đồi trụy...
Với sự giúp đỡ của các bác sĩ, sự hiểu biết cảm thông của vợ con, ông hiểu vì sao thích mặc y phục phụ nữ và bắt đầu học cách chấp nhận chính mình. Thậm chí khi bị gọi là “đồ ẻo lả”, ông không giận mà còn thấy nó phù hợp với mình nên dùng từ  này làm tên của mình “Godwin ẻo lả”. Ông đối đầu, chống trả những kẻ đã sỉ nhục và tấn công mình với niềm tin mình là người tốt và luật pháp không cấm một người đàn ông mặc y phục phụ nữ.
Phủ sơn trắng lên “thánh địa” của tranh đường phố graffiti
5Pointz, tòa nhà năm tầng diện tích 19 ngàn m2 thuộc sở hữu tư nhân tại số 45 - 46 đường Davis (TP. Long Island, New York), được xem là “thánh địa”  của nghệ thuật tranh đường phố graffiti thế giới. Từ năm 1993, chủ tòa nhà đã cho phép các nghệ sĩ tranh graffiti  trên các bức tường bên trong và bên ngoài tòa nhà. Nhiều họa sĩ trang graffiti nổi tiếng thế giới đã tới để vẽ tranh. Hàng triệu người cũng từ nhiều nới trên thế giới tìm đến để xem tranh. Vậy mà chỉ trong một đêm, đêm 18/12/2013,  sơn trắng đã phủ lên các bức tranh tường, đánh dấu thời khắc “thánh địa” bị dẹp bỏ.
 
Sự xóa sổ trung tâm nghệ thuật này được quyết định vào tháng 10/2013, khi Hội đồng thành phố New York chấp thuận đề án xây một khu nhà ở trị giá 400 triệu USD thay vào chỗ tòa nhà cũ. Sau khi thông qua đề án, 14 nghệ sĩ tranh đường phố sáng lập 5Pointz đã đưa đơn kiện dựa trên Luật về quyền họa sĩ và Luật về quyền tác giả để ngăn việc phá hủy tòa nhà cũ. Nguyên đơn đề nghị mua lại tòa nhà theo giá thị trường, ước tính khoảng 45 triệu USD. Tuy nhiên chủ tòa nhà nói giá trị của nó khoảng 200 triệu USD. Phán quyết của tòa cho phép chủ nhân tòa nhà triển khai dự án đã được duyệt. Chủ nhân của tòa nhà đã cho phủ sơn trắng trên các bức tường trong sự tiếc nuối của người yêu tranh graffiti. Khu nhà mới xây khi hoàn thành sẽ chừa một số diện tích nhất định cho các nghệ sĩ graffiti vẽ tranh, nhưng liệu nơi đó có thể thay thế 5Points làm “thánh địa” của tranh graffiti hay không, là điều khó nói trước.
Phòng tránh tai nạn giao thông kiểu Hà Lan
Xem ảnh, thấy hai người đang lái hai chiếc xe cứ tưởng là cảnh trong phim khoa học giả tưởng. Nhưng đó ảnh thật trên đường phố Vassenaar, Hà Lan. Hai người là hai mẹ con đã ăn mặc và trang bị cho xe với mục đích gây sự chú ý tối đa. Để được nhìn thấy, hai người mặc y phục màu sáng, lại gắn thêm những sọc phản quang. Xe cũng sơn màu sáng, có sọc phản quang và gắn vô số thiết bị như còi báo động, chuông, tù và… để khi cần có thể báo cho xe khác tránh xa họ.
Hai người và hai chiếc xe đặc biệt phản ánh sự ám ảnh kinh hoàng về tai nạn giao thông xảy ra ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chủ nhân của hai chiếc xe vừa muốn bảo vệ mình, vừa muốn nhắn nhủ với mọi người chú ý đến an toàn giao thông. Tất nhiên chẳng ai dám đảm bảo trước một chiếc xe kỳ dị như thế, người đi đường chú ý thái quá nên quên mất chuyện nhìn đường, vô tình lại gây thêm tai nạn.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm