Thêm ba cảnh sát Mỹ bị truy tố vì vụ ghì chết người

(PLVN) - Cảnh sát ghì chết George Floyd bị truy tố lên tội giết người cấp độ hai, ba đồng nghiệp hỗ trợ anh ta cũng bị truy tố.

4 cảnh sát bị truy tố. Ảnh: CBS.

4 cảnh sát bị truy tố. Ảnh: CBS.

Derek Chauvin, người bị bắt hôm 29/5 với cáo buộc giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai, ngày 3/6 bị buộc tội nâng mức lên thành giết người cấp độ hai. Bản án cho giết người cấp độ hai có thể lên tới 40 năm, dài hơn 15 năm so với mức án tối đa cho tội giết người cấp độ ba. 

Ba đồng nghiệp của Chauvin gồm Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao ngày 3/6 bị truy tố tội hỗ trợ và tiếp tay cho giết người cấp độ hai, hỗ trợ và tiếp tay cho ngộ sát.

 4 cảnh sát bị truy tố trong vụ ghì cổ làm chết công dân Mỹ gốc Phi George Floyd.

Trong vụ việc ngày 25/5, Chauvi ghì đầu gối lên gáy George Floyd, 46 tuổi, gần 9 phút trong vụ bắt người liên quan cáo buộc sử dụng tiền giả tại Minneapolis, trong khi ba cảnh sát còn lại hỗ trợ. Cả 4 người này đã bị sa thải. Báo cáo khám nghiệm tử thi cho thấy Floyd chết vì "ngừng tim phổi do tác động kết hợp của việc bị nhân viên thực thi pháp luật khống chế và ghì gáy", thêm rằng cái chết là "một vụ giết người". Các vấn đề sức khỏe đáng kể khác của Floyd được liệt kê là "bệnh tim do xơ cứng động mạch và tăng huyết áp, sử dụng thuốc giảm đau fentanyl, sử dụng ma túy đá gần đây".

 Biểu tình đòi công lý cho nạn nhân và chống phân biệt chủng tộc nổ ra trên khắp nước Mỹ.

Hàng chục nghìn người đã phớt lờ lệnh giới nghiêm vào tối 2/6 tại một số thành phố Mỹ để biểu tình ngày thứ 8 liên tiếp nhằm đòi công lý cho Floyd. Các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra ôn hòa, các vụ bạo lực và cướp phá xảy ra ít hơn những đêm trước.

Trump nói rằng công lý phải được thực thi cho Floyd nhưng cũng có lập trường cứng rắn đối với các cuộc biểu tình bạo lực. Ông đe dọa sử dụng quân đội để chấm dứt hỗn loạn, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không ủng hộ phương án này.

Cùng chuyên mục
Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives

Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives

(PLVN) - Được tin ngày 6/5, vụ đánh bom tại Thủ đô Male, Cộng hòa Maldives khiến Chủ tịch Quốc hội, cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed và một số người khác bị thương, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Maldives Abdulla Sahid.
Đọc thêm