Thêm một thử nghiệm Covid-19 bị tạm dừng

(PLVN) - Hai thử nghiệm y tế liên quan đến dịch bệnh Covid-19 giai đoạn cuối đã bị tạm dừng trong vòng 24 giờ vì những lo ngại tiềm ẩn về an toàn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, Công ty dược phẩm Mỹ Eli Lilly ngày 13/10 đã đình chỉ thử nghiệm giai đoạn 3 của công ty đối với việc điều trị bằng kháng thể do phòng thí nghiệm sản xuất trên bệnh nhân đã nhập viện vì một sự cố không xác định.

Bác sỹ kiêm nhà khoa học Eric Topol - lãnh đạo Viện nghiên cứu Scripps – cho hay ông rất ngạc nhiên khi nhận được thông tin về những mối lo ngại an toàn khi điều trị bằng kháng thể của Lilly bởi các giai đoạn trước đó không tiết lộ bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

“Hy vọng rằng chỉ có một khoảng thời gian tạm dừng ngắn và chúng tôi sẽ nhanh chóng nhận được thông tin chi tiết”, ông nói.

Một người phát ngôn của công ty Lilly trong khi đó cho biết công ty ủng hộ quyết định của Ban giám sát an toàn dữ liệu độc lập nhằm đảm bảo thận trọng an toàn của những bệnh nhân tham gia nghiên cứu của công ty.

Trước đó 1 ngày, gã khổng lồ dược phẩm Mỹ Johnson & Johnson cũng đã tạm dừng thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 giai đoạn 3 do một người tham gia nghiên cứu mắc bệnh không rõ nguyên nhân.

Trưởng bộ phận nghiên cứu của J&J Mathai Mammen trong phát biểu với các nhà đầu tư ngày 13/10 cho rằng đây là một “thời gian tạm dừng” có thể không liên quan đến thuốc của họ.

Trên thực tế, việc các thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối gặp vấn đề không phải là vấn đề lạ vì những thử nghiệm này được thiết kế để mở rộng số lượng người tham gia lên hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn người để đưa ra các phản ứng phụ có thể rất hiếm xảy ra.

Nghiên cứu của Lilly bắt đầu vào tháng 8 vừa qua trên hơn 50 địa điểm ở Mỹ, Đan Mạch và Singapore với mục tiêu tuyển dụng 10.000 người tham gia.

Các phương pháp điều trị bằng kháng thể do phòng thí nghiệm sản xuất gần đây đã gây xôn xao dư luận sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định một liệu pháp do công ty công nghệ sinh học Regeneron phát triển đã chữa khỏi bệnh Covid-19 cho ông.

Cả Lilly và Regeneron hôm tuần trước đã nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đề nghị được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho các phương pháp điều trị của họ.

Việc dừng thử nghiệm thứ 2 trong 1 ngày đối với phương pháp điều trị của công ty Lilly là bước thụt lùi mới nhất đối với các nhà khoa học trong cuộc chiến lâu dài chống lại đại dịch Covid-19.

Hồi tháng trước, công ty AstraZeneca của Anh đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới thông báo tạm dừng thử nghiệm vaccine sau khi một bệnh nhân ở Anh được chẩn đoán mắc một chứng viêm ảnh hưởng đến cột sống.

Việc thử nghiệm sau đó đã được tiếp tục trên khắp thế giới nhưng vẫn bị đình chỉ ở Mỹ vì những lý do không rõ ràng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Đọc thêm