Thiếu thịt trầm trọng, Tổng thống Trump lệnh cho các công ty thực phẩm mở cửa trở lại

(PLVN) -Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ lệnh cho các nhà máy chế biến thịt phải mở cửa để đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho người dân, bất chấp những lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch Covid-19. 

Nhiều cơ sở giết mổ và nhà máy chế biến phải đóng cửa vì công nhân nhiễm Covid-19.

Nhiều cơ sở giết mổ và nhà máy chế biến phải đóng cửa vì công nhân nhiễm Covid-19.

Theo CNA, trước những lo ngại về tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và chuỗi cung ứng bị gián đoạn, Tổng thống Trump đã sử dụng Đạo luật Sản xuất thời chiến, ban hành điều lệnh buộc các nhà máy chế biến thịt phải tiếp tục hoạt động.

Sắc lệnh bao gồm hướng dẫn để giảm thiểu rủi ro cho những người lao động đặc biệt dễ nhiễm virus, trong đó khuyến khích người lao động lớn tuổi và những người có vấn đề sức khoẻ ở nhà thay vì đi làm.

Sắc lệnh cũng sẽ giúp các công ty chế biến thực phẩm có ít trách nhiệm pháp lý hơn trong trường hợp công nhân của họ bị nhiễm virus vì phải đi làm trong thời gian phong toả.

Các công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới, bao gồm Smithfield Food Inc, Cargill Inc, JBS USA và Tyson Foods đã đóng cửa tạm thời khoảng 20 cơ sở giết mổ và nhà máy chế biến ở Bắc Mỹ, sau khi hàng loạt công nhân nhiễm Covid-19. Cụ thể, hơn 6.500 lao động chế biến thực phẩm đã bị nhiễm và 20 người đã thiệt mạng. Từ đây dẫn đến những lo ngại về tình trạng thiếu thịt trên toàn cầu. 

Một quan chức chính quyền cao cấp cho biết, chính phủ Mỹ sẽ cung cấp những hướng dẫn để giảm thiểu rủi ro cho người lao động, đặc biệt là những đối tượng dễ nhiễm virus, như người cao tuổi và những người có các bệnh mãn tính khác. Theo đó, những đối tượng này sẽ được phép nghỉ tại nhà.

Nhà Trắng cho biết đã làm việc trực tiếp với các Giám đốc điều hành các công ty chế biến thịt, để xác định họ cần những gì cho việc duy trì sản xuất an toàn, một quan chức chính quyền nói. Và trấn an thêm rằng công nhân có thể an tâm khi đi làm trở lại, điều này cũng đảm bảo chuỗi cung ứng được tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên, tổ chức công đoàn ở Mỹ không lấy làm hài lòng, khi lệnh này được ban bố. Một số nông dân thì cho biết điều lệnh banh hành quá muộn, vì trước đó hàng triệu con heo đã bị tiêu huỷ khi không thể bán được cho các cơ sở chế biến.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm